Hướng dẫn nâng cấp Windows 10 dành cho máy tính Sony VAIO đã cài đặt sẵn với Windows 8.1

Xin chào khách hàng sử dụng máy tính Sony VAIO!

Chúng tôi xin cung cấp cho các bạn Hướng dẫn nâng cấp cho hệ điều hành Windows 10. Xin vui lòng đọc và làm theo các hướng dẫn cẩn thận, để bắt đầu trải nghiệm Windows 10 trên máy tính Sony VAIO.

Những điều cần biết trước khi nâng cấp:

Hãy nhấp vào đây để biết danh sách các ứng dụng mà các tính năng có thể không hoạt động như bình thường hoặc sẽ bị gỡ bỏ sau khi cài đặt Windows 10 và sử dụng Cập nhật VAIO dành cho công cụ nâng cấp Windows 10.

Thực hiện nâng cấp:
Bước 1 - Chuẩn bị sẵn máy tính của bạn trước khi tiến hành cài đặt Windows 10

1. Đảm bảo máy tính Sony VAIO của bạn được hỗ trợ nâng cấp Windows 10.
Nếu bạn chưa thực hiện điều này, hãy tham khảo Trang các dòng máy áp dụng Windows 10 của chúng tôi và kiểm tra số dòng máy của bạn.

2. Gỡ bỏ bất kỳ thiết bị của bên thứ ba và các thiết bị ngoại vi đã kết nối với máy tính của bạn.

3. Hãy chắc rằng máy tính của bạn đã được cắm vào ổ cắm điện đang hoạt động bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi nguồn AC của Sony. Không được sử dụng pin trong khi đang thực hiện quá trình này.

4. Tạo đĩa Recovery (Khuyến khích khách hàng nên thực hiện)
- Phục hồi dữ liệu là một phần của quá trình được đề nghị để thực hiện nâng cấp cài đặt
- Phục hồi dữ liệu cũng cho phép bạn quay trở lại hệ điều hành gốc của máy tính nếu cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể chọn mua Đĩa Recovery.

5. Thực hiện sao lưu dữ liệu của bạn bằng cách sử dụng tính năng File History (Khuyến khích khách hàng nên thực hiện)
Điều này cho phép bạn khôi phục lại dữ liệu cá nhân trong trường hợp mất dữ liệu. Hãy nhấp vào đây để thiết lập và sử dụng tính năng File History để tự động sao lưu các tập tin dữ liệu cá nhân.

6. Chắc chắn bạn có Mã sản phẩm (Product Keys) cho bất kỳ phần mềm khi mà phần mềm yêu cầu để cài đặt
(ví dụ: Norton Anti-Virus, Kaspersky, Microsoft Office)

7. Kết nối máy tính của bạn với Internet thông qua cáp mạng hoặc Wi-Fi.

8. Khởi chạy “VAIO Update” và chương trình này sẽ cài đặt các phần mềm VAIO mới nhất cho máy tính của bạn

9. Khởi chạy “Windows Update’ để đảm bảo máy tính của bạn đã có tất cả các bản cập nhật mới nhất của hệ điều hành Microsoft

10. Khởi chạy phần mềm chống virus và kiểm tra xem có cần phải cập nhật trước khi nâng cấp lên Windows 10 không.
Phần mềm chống virus của bạn có thể bị gỡ bỏ trong quá trình nâng cấp Windows 10 nếu chưa được câp nhật lên phiên bản mới nhất. Vui lòng truy cập trang web của nhà cung cấp phần mềm chống virus của bạn để được xác nhận.

Bước 2 - Tải về bản sao chép của hệ điều hành Windows 10 từ Microsoft

1. Xác nhận dung lượng trống hiện tại của Ổ cứng/ SSD
Bạn cần ít nhất dung lượng trống hiện tại là 20GB trên Ổ cứng hoặc SSD của bạn. Dung lượng ổ cứng cần thiết có thể khác nhau dựa trên cấu hình máy tính.
Để tăng dung lượng trống, bạn có thể tham khảo một vài mẹo nhỏ tại đây.
Bước 3 – Bắt đầu Cập nhật VAIO cho quá trình nâng cấp Windows 10

1. Tải về và chạy Cập nhật VAIO cho công cụ Cập nhật Windows 10 - VUforWin10_1Upg.exe

2. [VAIO Update is running in "OS Upgrade Mode"] xuất hiện, nhấp vào OK.

3. Nhấp chuột vào Software Update. Xác nhận tất cả các mục đã được đánh dấu chọn, nhấp chuột vào Update.
Bước này sẽ đảm bảo bạn có tất cả phần mềm VAIO mới nhất trước khi nâng cấp lên Windows 10.

4. Hộp thoại VAIO Update xuất hiện, “An update program or software requires a shutdown or restart after installation. This may affect other software that is running or waiting to run. Do you want to start the installation?”, nhấp chuột vào Yes.

5. Hộp thoại [Windows 10 Upgrade preparation completed. Please upgrade to Windows 10] xuất hiện, nhấp vào OK.

6. Hệ điều hành của máy tính Sony VAIO của bạn sẽ tự khởi động lại.

7. Xác nhận cài đặt thành công VAIO Update (OS Upgrade Mode) sẽ xuất hiện, nhấp chuột vào OK

8. Máy tính Sony VAIO của bạn giờ đã sẵn sàng để nâng cấp lên Windows 10. Nâng cấp VAIO của  bạn lên Windows 10

Bước 4 – Cài đặt hệ điều hành Windows 10

Lưu ý rằng bạn có thể cài đặt lại Windows 10 không tốn phí nếu trước đó bạn đã nâng cấp lên Windows 10 và đã kích hoạt trước ngày 29/07/2016 ( ngày kết thúc nâng cấp). Nếu bạn yêu cầu một bản quyền Windows 10 mới. vui lòng liên hệ Microsoft  để biết chi tiết mua hàng.

1. Tải về và chạy Media Creation Tool từ trang web Microsoft và bắng đầu nâng cấp. Vui lòng làm theo chỉ dẫn từ Microsoft để cài đặt.

2. Quá trình cài đặt Windows 10 có thể mất một thời gian qua các gian đoạn khác nhau gồm việc sao chép các tập tin, ứng dụng Windows và cài đặt cấu hình.

3. Sau khi cài đặt hoàn tất. hệ thống sẽ khởi động lại và chạy vào Windows 10 desktop. Bây giờ bạn đã hoàn tất cài đặt hệ điều hành Windows 10, nhưng bạn cũng cần cài đặt các trình điều khiển ( drivers) và các tiện ích cho Windows 10.
Bước 5 – Cài đặt các trình điều khiển (drivers), ứng dụng và các tiện ích cho máy tính của bạn sau khi cài đặt Windows 10

1. Khi bạn đã cài đặt thành công Windows 10, bạn có thể bắt đầu cập nhật phần mềm VAIO và các trình điều khiển (drivers)
a. Bắt đầu Cập nhật VAIO (OS Upgrade Mode) để tự động bắt đầu sau khi khởi động lại hệ thống.
b. Nhấp vào Software Update và xác nhận tất cả các mục được chọn, và chọn Update.
c. Hộp thoại VAIO Update sẽ xuất hiện, “An update program or software requires a shutdown or restart after installation. This may affect other software that is running or waiting to run. Do you want to start the installation?”, nhấp chọn Yes.
d. Một khi phần mềm cập nhật đã được cài đặt hoàn tất, thông báo “VAIO Update is leaving “OS Upgrade Mode” sẽ xuất hiện, nhấp vào OK.
e. Máy tính VAIO của bạn sẽ tự động khởi động lại.
f. Sau khi hệ thống khởi động lại và boots vào màn hình Desktop, xác nhận Cập nhật VAIO của cửa sổ cài đặt thành công sẽ xuất hiện, nhấp vào OK.

2. Khởi chạy "VAIO Update” lần nữa bằng cách nhấp vào Software Updates và cài đặt phần mềm VAIO mới nhất cho VAIO của bạn với Windows 10.

3. Khởi động “Windows Update’ để chắc rằng máy tính của bạn đã có tất cả các cập nhật hệ điều hành Microsoft OS mới nhất cho Windows 10.
Lưu ý:
  • Sony đã xác nhận quá trình nâng cấp Windows 10 (Phiên bản 1507) sau khi thực hiện một bản khôi phục hệ thống đầy đủ của trạng thái xuất xưởng VAIO.
  • Một số ứng dụng độc quyền của Sony có thể không thể cài đặt được từ Windows Store trên Windows 10 do một giới hạn của Windows Store. Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ ứng dụng Sony nào từ Windows Store, bạn không nên gỡ bỏ các ứng dụng này vì bạn có thể không thể cài đặt lại chúng.