Free Html Modules - Alpha Universe

SEL2470GM

FE 24-70mm F2.8 GM Production

Ống kính Sony 24-70 mm F2.8 GM là ống kính zoom tiêu chuẩn cao cấp mới ra mắt của SONY, mang đến độ phân giải xuất sắc ngay cả ở vùng ngoại biên với lớp mạ Nano AR và thấu kính XA. Mô-tơ DDSSM của ống kính cho khả năng AF nhanh và chân thực.

Thông số kỹ thuật

Mount SONY FE Mount (Correspond to Full Frame)
Focal Length 24-70mm (APS-C equivalent focal length 36-105mm)
Angle of view 84°-34°
Lens groups / Elements 13/18(1 XA lens, 1 ED lens, 1 Super ED lens, 2. Aspherical lens)
Maximum Aperture F2.8
Minimum Aperture F22
Minimum focus distance 0.38m / 1.24ft
Maximum magnification ratio 0.24x
Filter diameter 82mm
Aperture blades 9
Correspond format FF, APS-C
AF Motor Direct Drive Super Sonic wave Motor (DDSSM)
Image stabilizer Not support
Dimensions(Diameter X Length) 87.6 x 136mm / 3.11 x 5.14 in
Weight 886g / 31.25 oz
Box contents Hood (ALC-SH141), Lens front cap (ALC-F82S), Lens rear cap (ALC-R1EM) Case

Mặt cắt ống kính

Lens Cross Section

Các thấu kính đặc biệt & Lớp mạ

Thấu kính XA (Phi cầu cực đại)

Special Lens & Coating

Bề mặt thấu kính phi cầu thông thường Thấu kính này có bề mặt thô 0,01 micron. Biểu đồ màu đỏ phía dưới là hình ảnh đồ họa của phần thấu kính phi cầu. Bề mặt càng thô, thấu kính càng để lại dấu nan hoa bánh xe ở bên trong khi tạo hiệu ứng bokeh.

Special Lens & Coating

Bề mặt thấu kính Phi cầu cực đại Thấu kính XA hoàn thiện tối đa bề mặt thấu kính phi cầu và giữ cho bề mặt mượt mà ngay cả ở 0,01 micron. Biểu đồ màu đỏ phía dưới là hình ảnh đồ họa của phần thấu kính XA. Gần như không còn dấu nan hoa bánh xe ở bên trong nhờ có bề mặt mượt mà khi tạo hiệu ứng bokeh.

Lớp mạ ống kính Nano AR

Nano AR lens Coating

Biểu đồ MTF của ống kính

Lens MTF Chart

Là thương hiệu ống kính cao cấp sở hữu thông số kỹ thuật tốt nhất trong dòng sản phẩm ống kính G, Ống kính G Master được trang bị nhiều đặc điểm kỹ thuật chất lượng cao.

Giới thiệu Công nghệ ống kính Sony G Master

Mẫu ống kính Sony G Master 4K

Thiết kế và Tính năng

Design and Feature

Sony FE 24-70 mm F2.8 GM là ống kính zoom tiêu chuẩn cho máy ảnh không gương lật tương thích với Full-frame. Tiêu cự 24-70 mm hiển thị góc đối diện của 84°-34° và phù hợp với nhiều môi trường như phong cảnh, chụp nhanh và sự kiện. Ống kính bao gồm 18 phần tử và 13 nhóm, sử dụng 2 bộ thấu kính phi cầu, thấu kính Siêu ED và ED cho chất lượng hình ảnh và khả năng kiểm soát quang sai tuyệt đỉnh, đồng thời giảm phản xạ ánh sáng nhờ lớp mạ Nano AR và khả năng hấp thu được cải thiện. Ống kính trang bị giá trị khẩu độ nhanh F2.8s nên thuận lợi để chụp cả ngoài trời lẫn trong nhà và độ sâu trường ảnh cũng tương đối tốt. Vì ống kính ZEISS 24-70 mm F4 OSS ra mắt trước đó có giá trị khẩu độ cố định F4 nên ống kính này sẽ thu hút người dùng cần giá trị khẩu độ sáng hơn. Mô-tơ AF sử dụng mô-tơ DDSSM nên sở hữu chức năng AF nhanh và êm ái, giảm thiểu hiệu ứng dao động để giúp người dùng hài lòng tối đa khi chụp ảnh và quay phim. Khả năng chụp cận cảnh là 38 cm, hiệu quả hơn 0,24 lần. Ống kính được hoàn thiện với khả năng lấy nét bên trong và bịt kín chống ẩm cũng như bụi bẩn. Ống kính SONY FE 24-70 mm F2.8 GM là ống kính zoom tiêu chuẩn chất lượng rất cao, vô cùng hoàn thiện với độ phân giải xuất sắc ngay cả ở vùng ngoại biên khi chụp với khẩu độ đầy đủ F2.8 bằng máy ảnh a7RII có độ phân giải cực cao 42,4 triệu điểm ảnh.

Giải thích thuật ngữ liên quan đến ống kính

FE

Ống kính SONY E-Mount tương thích với Full-Frame

GM

Dòng sản phẩm vô cùng cao cấp của ống kính SONY G

Thấu kính XA

Hoàn thiện bề mặt thấu kính phi cầu ở 0,01 micron

Nano AR

Lớp mạ ống kính của SONY giảm thiểu hiệu ứng bóng mờ do tỉ lệ hấp thu và phản xạ cao

DDSSM

Mô-tơ lấy nét cực êm dẫn động trực tiếp

Design and Feature

Chiều dài ống kính là 136 mm và đường kính tối đa là 87,6 mm. Hình dạng ống kính to và dài giống như ống kính của máy ảnh DSLR nhưng cũng dễ hiểu vì đây là ống kính có thông số kỹ thuật cao tập trung vào độ phân giải tuyệt đỉnh và không thể vượt qua hạn chế về công nghệ quang học cho dù là máy ảnh không gương lật. Bạn có thể cầm chắc chắn trên tay vì ống kính tương đối dài, vòng điều chỉnh zoom và vòng lấy nét cũng hoạt động tốt.

Design and Feature

Riêng ống kính chỉ nặng khoảng 890 g và tổng trọng lượng ống kính bao gồm nắp trước, nắp sau và loa che nắng là 960 g.

Design and Feature

Ống chính chìa ra ngoài tùy theo thao tác điều chỉnh zoom, đoạn chìa ra ngắn nhất ở 24 mm và dài nhất ở 70 mm. Chiều dài ống kính ở 24 mm là khoảng 136 mm tính đến giá gắn và khoảng 168 mm khi ở 70 mm. Vòng lấy nét hỗ trợ khả năng lấy nét bên trong nên ngay cả khi thay đổi lấy nét, ống chính bên ngoài cũng không thay đổi. Nhờ đó, CPL và kính lọc vuông không bị hạn chế.

Design and Feature

Tiêu chuẩn đối với kính lọc là 82 mm.

Design and Feature

Giá gắn dùng vật liệu kim loại nên có độ bền cứng cáp và được hoàn thiện bằng cao su để ngăn vật chất bên ngoài xâm nhập khi gắn ống kính.

Design and Feature

Vòng lấy nét và vòng điều chỉnh zoom được hoàn thiện bằng vật liệu cao su. Vòng lấy nét rất mềm, cho phép di chuyển lấy nét trơn tru khi chụp ảnh còn vòng điều chỉnh zoom hơi chặt. Cần khóa zoom được đặt bên dưới vòng điều chỉnh zoom.

Design and Feature

Ống kính FE 24-70 mm F2.8 GM có lớp mạ Nano AR để tăng ánh sáng hấp thu qua ống kính và giảm thiểu hiệu ứng bóng mờ, đồng thời thấu kính XA cho độ phân giải cao và hiệu ứng bokeh đẹp mắt.

Design and Feature

Cùng với phần bịt kín bằng cao su quanh khu vực giá gắn, bộ phận chính của ống kính được bịt kín để giảm thiểu mọi bụi bẩn và hơi ẩm xâm nhập.

Design and Feature

Nút giữ lấy nét được đặt ở một bên ống kính, cho phép người dùng sử dụng bất kỳ chức năng mong muốn nào trong Menu tùy chỉnh theo người dùng của máy ảnh. Các chức năng này tùy vào loại máy ảnh.

Design and Feature

Máy ảnh không gương lật của SONY cài đặt điều chỉnh AF và MF của ống kính qua menu bên trong máy ảnh nhưng ống kính FE 24-70 mm F2.8 GM có công tắc chuyển đổi AF/MF ở một bên để người dùng có thể nhanh chóng thay đổi trạng thái AF/MF.

Design and Feature

Vòng điều khiển zoom thường lỏng hơn sau một thời gian dài sử dụng nhưng ống kính FE 24-70 mm F2.8 GM sử dụng khóa zoom nên bạn không cần lo lắng về việc ống kính trượt xuống khi không sử dụng.

Design and Feature

Đường kính của kính lọc và khoảng cách lấy nét gần hiển thị ở góc trong phía trước phần dưới ống kính, trong khi tên mẫu ống kính và các thông tin khác hiển thị ở phía sau. Đường kính của kính lọc lắp trên ống kính này là 82 mm và khoảng cách lấy nét gần của mọi góc trường ảnh là 38 cm.

Design and Feature

Ống kính này có nắp trước và nắp sau dạng gắn vào giống như nắp ống kính E mount thông thường.

Design and Feature

Ống kính đi kèm loa che nắng dành riêng ALC-SH141. Thiết bị khóa đặt ở một bên loa che nắng để loa che nắng không xoay khi người dùng sử dụng ống kính, phần bên trong loa che nắng lót nhung nên hiệu quả trong việc kiểm soát độ chói/bóng mờ.

Design and Feature

Ống kính FE 24-70 mm F2.8 GM có hộp đựng riêng và bạn có thể gắn dây đeo vào một bên hộp đựng để dễ dàng mang theo người. Bên trong hộp đựng ống kính lót bọt xốp mềm mại giúp làm giảm tác động khi bạn mang ống kính.

Design and Feature

Cải tiến về tiêu cự

Focal Length Escalation

Kiểm tra dẫn động ống kính

Ống kính FE 24-70 mm F2.8 GM sử dụng loại mô-tơ mới có tên là DDSSM (Mô-tơ lấy nét cực êm dẫn động trực tiếp). Mô-tơ này sở hữu tốc độ dẫn động nhanh và vận hành êm ái. Ngoài ra, hiệu ứng dao động xảy ra trước/sau khi di chuyển lấy nét được giảm thiểu đáng kể nên bạn có thể lấy nét tự động nhanh hơn nhiều khi chụp ảnh. Tương tự, lúc quay phim, ống kính cho khả năng AF tự nhiên đơn giản và chính xác mà không bị dao động. Tốc độ dẫn động AF tương đối nhanh nên khả năng chụp chủ thể chuyển động trong chế độ lấy nét liên tục AF-C khá tốt.

Tính năng và Kiểm tra chung

Dòng sản phẩm ống kính cao cấp mới - G Master

New luxurious lens line-up - G Master

Dòng sản phẩm ống kính của SONY chia thành ống kính phổ thông và ống kính cao cấp như ống kính G và ống kính ZEISS. Ống kính G là dòng sản phẩm cao cấp do SONY tự phát triển, ZEISS là ống kính do ZEISS và SONY hợp tác phát triển. Ống kính GM được giới thiệu lần này là thuật ngữ viết tắt của ống kính G Master, tới nay là dòng sản phẩm cao cấp với những thông số kỹ thuật tốt nhất trong số các ống kính G. Là dòng sản phẩm ống kính cao cấp, cấu tạo của ống kính GM tương thích với máy ảnh có số điểm ảnh cực cao nhờ độ phân giải tuyệt đỉnh, hiệu ứng nền mờ và bokeh tuyệt đẹp cùng khả năng dẫn động AF tối ưu hóa cho việc ghi hình. GM là ống kính cao cấp sử dụng nhiều công nghệ ống kính mới nhất của SONY như thấu kính XA, lớp mạ Nano AR và mô-tơ DDSSM. So với ống kính thông thường có chất lượng hình ảnh tốt ở phần trung tâm nhưng không tốt ở vùng ngoại biên khi mở khẩu độ đầy đủ, ống kính GM được thiết kế để mang đến chất lượng tuyệt đỉnh ngay cả ở vùng ngoại biên nên rất cơ bản để chụp ảnh lẫn quay phim độ phân giải cao hơn 4K.

New luxurious lens line-up - G Master

Hiện nay mới ra mắt ba ống kính là FE 24-70 mm F2.8 GM, FE 85 mm F1.4 GM và FE 70-200 mm F2.8 GM OSS nhưng SONY đang đẩy mạnh việc chế tạo máy ảnh không gương lật với khả năng chụp đặc biệt có độ phân giải cực cao nên nhiều khả năng họ sẽ tiếp tục giới thiệu những ống kính mới.

Tiêu cự tiêu chuẩn 24-70 mm 84°-34°

24-70mm 84'-34' Standard focal length

Đây là ống kính zoom tiêu chuẩn có thể sử dụng góc trường ảnh đối diện của 84°-34° trên máy ảnh Full-frame 35 mm. Vì là ống kính zoom tiêu chuẩn nên ống kính này có thể phù hợp với nhiều môi trường như phong cảnh, chụp nhanh và sự kiện. Ống kính cho độ phân giải rất cao trong mỗi quãng chụp nên thích hợp khi cần chất lượng hình ảnh cực cao với độ phân giải cao.

Góc rộng 24 mm

24mm Wide angle

Camera: SONY a7R II | Aperture: F8.0 | Shutter: 1/320 Sec | ISO: 100 | Focal Range: 24.0mm

24mm Wide angle

Camera: SONY a7R II | Aperture: F8.0 | Shutter: 1/250 Sec | ISO: 100 | Focal Range: 24.0mm

Ống kính full-frame này hỗ trợ góc rộng cực đại 24 mm nên hoàn toàn đáp ứng yêu cầu góc rộng khi chụp phong cảnh và còn thể hiện chiều rộng cả trong lẫn ngoài. Có sẵn góc rộng cực đại 38 mm trên máy ảnh tiêu chuẩn APS-C.

Góc chụp tele 70 mm

70mm telephoto angle

Camera: SONY a7R II | Aperture: F8.0 | Shutter: 1/250 Sec | ISO: 100 | Focal Range: 70.0mm

70mm telephoto angle

Camera: SONY a7R II | Aperture: F8.0 | Shutter: 1/250 Sec | ISO: 100 | Focal Range: 70mm

Góc chụp tele cho phép chụp semi tele tối đa 70 mm và chụp tele tối đa 105 mm trên máy ảnh tiêu chuẩn APS-C. Ống kính 70 mm lựa chọn khung hình để chụp lại màn hình từ khoảng cách xa, bên cạnh khả năng làm mờ nền đầy ấn tượng trên máy ảnh Full-frame.

Khẩu độ cố định F2.8

F2.8 Fixed aperture

Camera: SONY a7R II | Aperture: F2.8 | Shutter: 1/1250 Sec | ISO: 100 | Focal Range: 24.0mm

F2.8 Fixed aperture

Camera: SONY a7R II | Aperture: F2.8 | Shutter: 1/1250 Sec | ISO: 100 | Focal Range: 70.0mm

Ống kính này sử dụng khẩu độ cố định F2.8 trong mỗi quãng chụp nên có lợi thế đảm bảo tốc độ màn trập ổn định và cho chất lượng hình ảnh tuyệt đỉnh ngay cả khi chụp ở khẩu độ đầy đủ F2.8. Đây là ống kính FE tương thích với Full-frame, làm mờ nền tinh tế và hạn chế quang sai hiệu quả.

Hiệu ứng bokeh và Độ sâu trường ảnh nông

Bokeh and Swallow depth of field

Camera: SONY a7R II | Aperture: F2.8 | Shutter: 1/100 Sec | ISO: 400 | Focal Range: 70.0mm

Bokeh and Swallow depth of field

Camera: SONY a7R II | Aperture: F2.8 | Shutter: 1/640 Sec | ISO: 100 | Focal Range: 70.0mm

Ống kính thông thường có xu hướng tạo hiệu ứng bokeh không đẹp như tạo ra vòng tròn quanh viền hoặc hiệu ứng vòng hành bên trong. Nguyên nhân là do bề mặt thấu kính phi cầu làm giảm quang sai và ánh sáng phân tán không mượt mà. Ống kính FE 24-70 mm F2.8 GM sử dụng thấu kính phi cầu XA có độ chính xác bề mặt 0,01 micron (1/100.000 mm) và thao tác mô phỏng bokeh trong quá trình thiết kế cho thấy hiệu ứng bokeh tự nhiên hơn.

70mm telephoto angle

Camera: SONY a7R II | Aperture: F2.8 | Shutter: 1/400 Sec | ISO: 100 | Focal Range: 70.0mm

70mm telephoto angle

Camera: SONY a7R II | Aperture: F2.8 | Shutter: 1/320 Sec | ISO: 100 | Focal Range: 70.0mm

Mặc dù mức độ mờ nền quan trọng nhưng hình dạng mờ cũng quan trọng không kém. Sở hữu đồng thời độ phân giải cao và khả năng làm mờ nền mềm mại như con dao hai lưỡi, nền được làm mờ bằng cả thao tác mô phỏng bokeh trong quá trình thiết kế lẫn thấu kính XA. Điều này giúp gia tăng độ phân giải của chủ thể lấy nét, nền thêm phần tự nhiên và tinh tế.

Ống kính zoom tiêu chuẩn thuận lợi để chụp chân dung

70mm telephoto angle

Camera: SONY a7R II | Aperture: F2.8 | Shutter: 1/125 Sec | ISO: 400 | Focal Range: 24.0mm

70mm telephoto angle

Camera: SONY a7R II | Aperture: F2.8 | Shutter: 1/125 Sec | ISO: 800 | Focal Range: 52.0mm

70mm telephoto angle

Camera: SONY a7R II | Aperture: F2.8 | Shutter: 1/125 Sec | ISO: 4000 | Focal Range: 70.0mm

Góc trường ảnh của ống kính 24-70 mm chụp semi tele góc rộng nên có thể chụp chân dung từ nhiều góc độ, đồng thời thể hiện chiều sâu rất tốt nhờ sở hữu khẩu độ sáng cố định F2.8 của ống kính zoom.

Khoảng cách lấy nét tối thiểu

Minimum focus distance

Camera: SONY a7R II | Aperture: F10.0 | Shutter: 1/80 Sec | ISO: 100 | Focal Range: 70.0mm

Minimum focus distance

Camera: SONY a7R II | Aperture: F5.6 | Shutter: 1/100 Sec | ISO: 100 | Focal Range: 70.0mm

Khoảng cách lấy nét tối thiểu xuất sắc trong mỗi quãng chụp có giá trị khoảng 38 cm và độ phóng đại tối đa là khoảng 0,24 lần. Độ phân giải tuyệt đỉnh với tất cả giá trị khẩu độ của mỗi quãng chụp cho hình ảnh cực kỳ chi tiết ngay cả trên a7RII sở hữu 42,4 triệu điểm ảnh.

Ống kính zoom tiêu chuẩn phù hợp để chụp sự kiện

Standard zoom lens suitable for shooting events

Camera: SONY a7R II | Aperture: F2.8 | Shutter: 1/200 Sec | ISO: 4000 | Focal Range: 26.0mm

Standard zoom lens suitable for shooting events

Camera: SONY a7R II | Aperture: F2.8 | Shutter: 1/250 Sec | ISO: 1000 | Focal Range: 24.0mm

Standard zoom lens suitable for shooting events

Camera: SONY a7R II | Aperture: F2.8 | Shutter: 1/250 Sec | ISO: 640 | Focal Range: 54.0mm

Standard zoom lens suitable for shooting events

Camera: SONY a7R II | Aperture: F2.8 | Shutter: 1/250 Sec | ISO: 2000 | Focal Range: 24.0mm

Ống kính FE 24-70 mm F2.8 GM sở hữu khẩu độ sáng F2.8 nên có tốc độ màn trập ổn định khi chụp môi trường tối trong nhà như sự kiện hòa nhạc. Tốc độ dẫn động AF cực nhanh của mô-tơ thuận tiện để ghi lại cử động không ngừng nghỉ của ban nhạc. Ngoài ra, chất lượng hình ảnh tổng thể xuất sắc, khả năng hạn chế chói sáng và quang sai tốt không làm xao nhãng việc chụp ảnh buổi hòa nhạc với ánh đèn sống động.

Chất lượng hình ảnh cực cao và tính năng AF mượt mà được tối ưu hóa để quay video

Nói đến quay phim, nhiều trường hợp phải hạn chế mức độ phơi sáng với kính lọc ND thay đổi được ở khẩu độ đầy đủ nên chất lượng hình ảnh vùng ngoại biên ở khẩu độ đầy đủ rất quan trọng. Ống kính máy ảnh thông thường vốn có chất lượng hình ảnh vùng ngoại biên thấp ở khẩu độ đầy đủ và tốt hơn khi thu hẹp khẩu độ. Tuy nhiên, ống kính FE 24-70 mm F2.8 GM cho chất lượng hình ảnh vùng ngoại biên xuất sắc ngay cả ở khẩu độ đầy đủ F2.8 khi sử dụng A7RII với 42,4 triệu điểm ảnh, bạn có thể yên tâm về điều này khi quay phim. Bên cạnh đó, chức năng AF của ống kính DDSSM mới giảm thiểu hiệu ứng dao động cho hình ảnh rất tự nhiên nên đây là ống kính có chất lượng hình ảnh cao và AF tự nhiên được tối ưu hóa cho việc quay phim.

Chất lượng hình ảnh cực cao và tính năng AF mượt mà được tối ưu hóa để quay video

DDSSM sử dụng trong ống kính FE 24-70 mm F2.8 GM vừa êm ái lại cho tốc độ AF nhanh, di chuyển lấy nét mềm mại khi quay phim và giảm thiểu sự dao động nên bạn không cần quá lo lắng về tiếng ồn. Ngoài ra, bạn có thể ghi lại những khung hình đẹp ngay cả trong điều kiện đèn nền hoặc ánh sáng chói. Ống kính này sở hữu nhiều công nghệ cao cấp của SONY như lớp mạ Nano AR và thấu kính XA giúp hạn chế độ chói và bóng mờ.

Công suất phân giải ở khoảng cách xa

Long distance resolving power

Camera: SONY a7R II | Aperture: F7.1 | Shutter: 1/250 Sec | ISO: 100 | Focal Range: 24.0mm

Long distance resolving power

Camera: SONY a7R II | Aperture: F8.0 | Shutter: 1/160 Sec | ISO: 100 | Focal Range: 51.0mm

FE 24-70 mm F2.8 GM là ống kính zoom tiêu chuẩn mang đến chất lượng hình ảnh tuyệt đỉnh không chỉ ở vùng trung tâm mà cả ở vùng ngoại biên nhờ độ phân giải cao và khả năng mô tả tốt trong mỗi quãng chụp. Giá trị khẩu độ không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hình ảnh và có thể nói rằng khả năng hạn chế quang sai tổng thể đạt mức độ xuất sắc.

Long distance resolving power

Camera: SONY a7R II | Aperture: F2.8 | Shutter: 1/3200 Sec | ISO: 100 | Focal Range: 24.0mm

Điểm mạnh của ống kính này là chất lượng hình ảnh tuyệt đỉnh ở vùng rìa ngoại biên, ngay cả khi chụp với khẩu độ đầy đủ F2.8 ở 24 mm vẫn cho hình ảnh cực chi tiết ở cả vùng trung tâm lẫn ngoại biên. Ảnh chụp ở chế độ xem lại đã TẮT các chức năng biến dạng, đổ bóng và quang sai nên sẽ cho chất lượng cao hơn ảnh chụp JPEG sử dụng những chức năng này.

Công suất phân giải ở khoảng cách trung bình

Middle distance resolving power

Camera: SONY a7R II | Aperture: F8.0 | Shutter: 1/250 Sec | ISO: 100 | Focal Range: 24.0mm

Middle distance resolving power

Camera: SONY a7R II | Aperture: F6.3 | Shutter: 1/125 Sec | ISO: 100 | Focal Range: 70.0mm

Ống kính FE 24-70 mm F2.8 GM mang đến độ phân giải xuất sắc, khi sử dụng với A7RII có cảm biến hình ảnh độ phân giải cao 42,4 triệu điểm ảnh và độ ổn định hình ảnh 5 trục, duy trì tính ổn định ngay cả khi chụp cầm tay và cho hình ảnh chất lượng cực cao. Do đó, các nhiếp ảnh gia vô cùng hài lòng với những bức ảnh phong cảnh chất lượng cao chụp bằng ống kính này.

Middle distance resolving power

Camera: SONY a7R II | Aperture: F7.1 | Shutter: 1/160 Sec | ISO: 100 | Focal Range: 28.0mm

Nhiều trường hợp chụp sản phẩm trong studio cần ống kính zoom và ánh sáng tiêu chuẩn, nhưng FE 24-70 mm F2.8 GM là ống kính zoom tiêu chuẩn tương thích với độ phân giải cao cho hình ảnh cực chi tiết nên dễ sử dụng trong nhiếp ảnh thương mại.

Công suất phân giải ở khoảng cách gần

Short distance resolving power

Camera: SONY a7R II | Aperture: F2.8 | Shutter: 1/1600 Sec | ISO: 100 | Focal Range: 43.0mm

Short distance resolving power

Camera: SONY a7R II | Aperture: F8.0 | Shutter: 1/100 Sec | ISO: 100 | Focal Range: 34.0mm

Ống kính này cũng mang đến chất lượng hình ảnh xuất sắc và khả năng biểu hiện chi tiết khi chụp cận cảnh với khẩu độ đầy đủ. Quang sai được hạn chế rất hiệu quả, dễ dàng hơn trong việc chụp sản phẩm có độ bóng như kim loại hay thủy tinh.

Kết quả chụp cảnh đêm

Result of night time shooting

Camera: SONY a7R II | Aperture: F14 | Shutter: 30 Sec | ISO: 100 | Focal Range: 24.0mm

Khả năng hạn chế độ chói và bóng mờ đặc biệt nổi bật khi chụp ngoài trời và chụp với đèn nền. Ảnh hưởng của độ chói và bóng mờ được giảm thiểu nên bóng đổ đẹp mắt và chi tiết rất sắc nét.

Phân tích hình ảnh

Phân tích biểu đồ độ phân giải ISO 12233

Biểu đồ độ phân giải ISO 12233 do bộ 8 đèn Osram DULUX L 55W/954 (5400 K, 3000 LM) phân tích cho kết quả giá trị khẩu độ rõ ràng nhất.

ISO 12233 Resolution Chart Analysis

Biểu đồ đã sử dụng | Biểu đồ độ phân giải 450 x 760 mm ISO 12233 (Khoảng cách giữa biểu đồ và bề mặt hình ảnh: Xấp xỉ 52 cm)

Độ phân giải của Vùng trung tâm (Tiêu cự 24 mm)

Độ phân giải của Vùng xung quanh (Tiêu cự 24 mm)

f/2.8
f/4
f/5.6
f/8
f/11
f/16
f/22
ISO 12233 Resolution Chart Analysis

Biểu đồ đã sử dụng | Biểu đồ độ phân giải 450 x 760 mm ISO 12233 (Khoảng cách giữa biểu đồ và bề mặt hình ảnh: Xấp xỉ 134,5 cm)

Độ phân giải của Vùng trung tâm (Tiêu cự 70 mm)

Độ phân giải của Vùng xung quanh (Tiêu cự 70 mm)

f/2.8
f/4
f/5.6
f/8
f/11
f/16
f/22
a7R II f2.8 f4 f5.6 f8 f11 f16 f22
24mm 4000 4000 4000 4000 4000 4000 3480
35mm 4000 4000 4000 4000 4000 4000 3480
50mm 4000 4000 4000 4000 4000 4000 3480
70mm 4000 4000 4000 4000 4000 4000 3480
ISO 12233 Resolution Chart Analysis
ISO 12233 Resolution Chart Analysis

Công cụ phân tích hình ảnh iST Solution Pro S/W, Độ phân giải, 24 mm Sony FE 24-70 mm F2.8 GM, Sony A7RII

ISO 12233 Resolution Chart Analysis

Công cụ phân tích hình ảnh iST Solution Pro S/W, Độ phân giải, 70 mm Sony FE 24-70 mm F2.8 GM, Sony A7RII

Lưu ý

Hướng

Kết quả hiển thị hướng đo độ phân giải. Độ phân giải của ống kính sử dụng độ phân giải dọc làm đại diện vì không liên quan đến hướng đo.

Tối đa-Tối thiểu

Đây là biến xác định giá trị tương phản tối thiểu phân biệt đen trắng. Giá trị thấp hơn giúp phát hiện chi tiết. Bản đánh giá này sử dụng 10%.

Chu kỳ

Hiển thị số lượng điểm ảnh tối đa cần thiết để đánh dấu một đường có thể phân biệt đen trắng. Chu kỳ này giảm khi độ phân giải tăng.

Kết quả

Kết quả hiển thị giá trị độ phân giải được đánh dấu là LW/PH. Giá trị này có trong ‘số lượng đường có thể phân biệt đen trắng tối đa lấp đầy toàn bộ chiều cao đầu ra’ hoặc ‘giá trị gấp đôi mà chu kỳ chia cho chiều cao đầu ra’ và bị ảnh hưởng bởi tất cả số điểm ảnh của máy ảnh và độ phân giải của ống kính. Bài kiểm tra này xác định giá trị theo logic của chương trình, có thể khác với giá trị xác định được bằng trực quan thông qua con số thể hiện trong hướng dẫn.

Kết quả

Độ phân giải xuất sắc vượt quá chất lượng hình ảnh tối đa 4000 LW/PH từ khẩu độ đầy đủ F2.8 đến F16 trên A7RII với 42,4 triệu điểm ảnh. Độ phân giải của F22 cũng rất cao nên có thể nói rằng ống kính này tương thích với độ phân giải cao ở mọi phạm vi. Chất lượng hình ảnh vùng ngoại biên không thể chuyển đổi thành giá trị số nhưng chỉ cần nhìn bằng mắt thường cũng thấy chất lượng tuyệt đỉnh ở mọi vùng khẩu độ. Chức năng của ống kính xuất sắc đúng như ống kính zoom tiêu chuẩn cao cấp. (LW/PH : Độ rộng của đường trên chiều cao ảnh, đơn vị tần số không gian)

Phân bố khẩu độ

Focal Length whole focal length
MAX.aperture No. f/2.8
Focal Length whole focal length
MIN.aperture No. f/22

Kết quả

Tương thích với Full-frame 35 mm, ống kính zoom tiêu chuẩn này hỗ trợ khẩu độ đầy đủ F2.8 trong mọi quãng chụp, và khẩu độ tối thiểu cũng đều giống như F22. Khẩu độ tối đa chỉ giá trị tối đa của khẩu độ đầy đủ, và khẩu độ tối thiểu chỉ giá trị khẩu độ tối thiểu.

Phép đo yếu tố biến dạng theo Biểu đồ biến dạng TV

Yếu tố biến dạng được đo bằng cách chụp Biểu đồ biến dạng TV, tạo bằng tiêu chuẩn được đề xuất của chương trình phân tích hình ảnh kỹ thuật số IGAnalyzer

Measurement of distortion factor in accordance with TV-Distortion Chart
Measurement of distortion factor in accordance with TV-Distortion Chart

Máy ảnh đã sử dụng: Sony A7RII  |  Tiêu cự: 24 mm (Lên), 70 mm (Xuống)

Kết quả

Ống kính này có độ biến dạng cầu lồi 3,87% ở 24 mm và độ biến dạng cầu lõm 0,73% ở 70 mm. Hiện tượng biến dạng xảy ra ít ở 24 mm và rõ rệt ở 70 mm.

Sự thay đổi của hiệu ứng tỏa sáng dạng sao tùy thuộc vào giá trị khẩu độ

Alteration of starburst effect depending on aperture value

Máy ảnh đã sử dụng: SONY A7R II  |  Tiêu cự: 24 mm  |  Chế độ chụp ảnh: M  |  Độ nhạy: 100  |  Giá trị khẩu độ: f/2.8~ f/22  |  Tốc độ màn trập: Có thể thay đổi  |  Cân bằng trắng: Wolfram  |  Lưu ý: Cắt 35% bản gốc

Alteration of starburst effect depending on aperture value
Alteration of starburst effect depending on aperture value

Máy ảnh đã sử dụng: SONY A7R II  |  Tiêu cự: 70 mm  |  Chế độ chụp ảnh: M  |  Độ nhạy: 100  |  Giá trị khẩu độ: f/2.8~ f/22  |  Tốc độ màn trập: Có thể thay đổi  |  Cân bằng trắng: Wolfram  |  Lưu ý: Cắt 35% bản gốc

Alteration of starburst effect depending on aperture value

Kết quả

18 hiệu ứng tỏa sáng dạng sao hình thành trong ống kính có 9 bộ lá khẩu này. Khả năng phân tách ánh sáng thông thường thể hiện rõ trong quãng chụp F5.6-F22, phần cuối tia sáng phân tách rất sắc nét và rõ ràng. Gần như không có hiện tượng mờ do độ chói và bóng mờ, chế độ chụp góc rộng và chụp tele đều có thể phân tách ánh sáng cực tốt.

Sự thay đổi của hiệu ứng bokeh tùy thuộc vào giá trị khẩu độ

Alteration of bokeh effect depending on aperture value

Máy ảnh đã sử dụng: SONY A7R II  |  Tiêu cự: 24 mm  |  Chế độ chụp ảnh: M  |  Độ nhạy: Có thể thay đổi  |  Giá trị khẩu độ: f/2.8~ f/22  |  Tốc độ màn trập: Có thể thay đổi  |  Cân bằng trắng: Tự động  |  Lưu ý: Cắt 45% bản gốc

Alteration of bokeh effect depending on aperture value
Alteration of bokeh effect depending on aperture value

Máy ảnh đã sử dụng: SONY A7R II  |  Tiêu cự: 70 mm  |  Chế độ chụp ảnh: M  |  Độ nhạy: 100  |  Giá trị khẩu độ: f/2.8~ f/22  |  Tốc độ màn trập: Có thể thay đổi  |  Cân bằng trắng: Wolfram  |  Lưu ý: Cắt 15% bản gốc

Alteration of bokeh effect depending on aperture value

Kết quả

Ống kính này cũng dễ dàng cho hiệu ứng bokeh. Khi tạo hiệu ứng bokeh, thấu kính XA giúp phần viền hiển thị rõ nét và chi tiết bên trong cũng rất tinh tế.

Sự thay đổi của độ mờ ảnh tùy thuộc vào giá trị khẩu độ

Alteration of vinegtting depending on aperture value

Máy ảnh đã sử dụng: SONY A7R II  |  Tiêu cự: 24 mm  |  Chế độ chụp ảnh: M  |  Độ nhạy: 10  |  Giá trị khẩu độ: f/2.8~ f/22  |  Tốc độ màn trập: Có thể thay đổi  |  Cân bằng trắng: Tự động  |  Lưu ý: Cắt 20% bản gốc

Alteration of vinegtting depending on aperture value
Alteration of vinegtting depending on aperture value

Máy ảnh đã sử dụng: SONY A7R II  |  Tiêu cự: 70mm  |  Chế độ chụp ảnh: M  |  Độ nhạy: 100  |  Giá trị khẩu độ: f/2.8~ f/22  |  Tốc độ màn trập: Có thể thay đổi  |  Cân bằng trắng: Tự động  |  Lưu ý: Cắt 20% bản gốc

Alteration of vinegtting depending on aperture value

Kết quả

Độ mờ ảnh xuất hiện không đáng kể ở khẩu độ đầy đủ F2.8 trong cả chế độ chụp góc rộng lẫn tele và gần như không ảnh hưởng gì từ F4.0 trở đi.

Kiểm tra độ chói

Kết quả

Có hiện tượng chói sáng và bóng mờ trong ảnh chụp dưới ánh mặt trời ban ngày và trong video dưới ánh sáng nhân tạo ban đêm. Khả năng hạn chế chói sáng và bóng mờ xuất sắc ở cả chế độ chụp góc rộng lẫn tele, kích thước chói sáng nhỏ nên không cần lo lắng về độ chói khi chụp.

Ảnh mẫu

Phim mẫu

Đánh giá

Critique

Sony FE 24-70 mm F2.8 GM

SONY FE 24-70 mm F2.8 GM là ống kính zoom tiêu chuẩn E mount tương thích với máy ảnh không gương lật Full-frame. Đây là sản phẩm ra mắt đầu tiên của GM, dòng sản phẩm ống kính cao cấp mới của Sony, nên sử dụng nhiều công nghệ ống kính mới nhất của Sony như Lớp mạ Nano AR, thấu kính XA, Mô-tơ DDSSM, v.v. Tiêu cự 24-70 mm cung cấp góc trường ảnh đối diện của 84-34 độ từ Góc rộng đến Semi tele, tương thích với chụp phong cảnh, chụp nhanh và chụp sự kiện trong mọi thời tiết. Khẩu độ có lợi thế đảm bảo tốc độ màn trập ổn định và độ sâu trường ảnh ở F2.8 cố định với mọi tiêu cự, khả năng ứng dụng rất cao nhờ cho chất lượng hình ảnh xuất sắc trong mọi phạm vi. Độ mờ ảnh xuất hiện không đáng kể ở F2.8 và gần như không ảnh hưởng gì từ F4.0 trở đi. Ống kính này cho độ phân giải tuyệt đỉnh với A7R II 42.4 MP. Đặc biệt, một ưu điểm rất lớn khác của ống kính này là chất lượng cao ở cả vùng trung tâm lẫn ngoại biên. Mô-tơ AF sử dụng loại mô-tơ mới có tên là DDSSM (Mô-tơ lấy nét cực êm dẫn động trực tiếp), êm ái và sở hữu tốc độ AF nhanh, giảm thiểu hiệu ứng dao động để mang đến chất lượng tuyệt vời khi chụp ảnh và quay phim. Khoảng cách lấy nét tối thiểu nổi bật khoảng 38 cm trong mỗi quãng chụp, cho chất lượng hình ảnh xuất sắc khi chụp góc mở nên có thể sử dụng ống kính vào nhiều mục đích. Đặc biệt, tính năng Tỏa sáng dạng sao tuyệt đẹp có thể dùng thường xuyên vào việc chụp cảnh đêm. Bên cạnh đó, THẤU KÍNH XA giúp hiệu ứng Bokeh trở nên đẹp mắt hơn. Ngoài mẫu ống kính Carl zeiss Vario-tessar T* F4 ZA OSS ra mắt trước đó, SONY đã giới thiệu ống kính FE 24-70 mm F2.8 GM với thông số kỹ thuật cao cấp như khẩu độ F2.8, thấu kính XA, lớp mạ Nano AR, v.v. Do đó, có thể nói rằng ống kính này xuất sắc hơn ống kính FE 24-70 mm F4 ZA OSS. Tuy nhiên, thay vì đánh giá là dòng sản phẩm tốt hơn hay kém hơn, tốt nhất hãy phân biệt hai sản phẩm này với những tính năng khác nhau. FE 24-70 mm F4 ZA OSS là ống kính gọn nhẹ, dễ mang theo để chụp ảnh, còn ống kính FE 24-70 mm F2.8 GM được phát triển để vừa chụp ảnh vừa quay phim. Nhìn chung, SONY FE 24-70 mm F2.8 GM có thể được coi là ống kính sở hữu chất lượng hình ảnh tốt nhất so với các ống kính cùng loại. Ống kính vừa vận hành êm vừa lấy nét tự động nhanh, lại hầu như không dao động nên làm hài lòng không chỉ các nhiếp ảnh gia đòi hỏi những bức ảnh có độ phân giải và chất lượng cực cao mà cả các đạo diễn làm phim chuyên biệt. Thông qua ống kính GM, SONY được dự đoán sẽ tiếp tục mở rộng thị trường hướng đến người dùng cao cấp.