Free Html Modules - Alpha Universe

a9

Sony đã cho ra mắt a9, máy ảnh không gương lật mới, hiệu suất cao. Là model hàng đầu của máy ảnh không gương lật Sony, a9 hỗ trợ chế độ chụp liên tục tốc độ cao 20 hình/giây, không bị chớp đen nhờ sử dụng cảm biến hình ảnh full frame 35 mm mới, có bộ nhớ chồng 24,2 mega pixel, nhờ đó cải thiện đáng kể tốc độ màn trập điện tử phía trước.

Máy ảnh này còn có hiệu suất cao vượt xa cả máy ảnh SLR nhờ có công nghệ lấy nét 4D Focus dựa trên 693 điểm lấy nét tự động theo pha, SteadyShot™ 5 trục, màn hình LCD cảm ứng và quay video 4K.

Tính năng

Cảm biến CMOS 35 mm full frame, chiếu sáng sau với công nghệ xếp chồng DRAM, độ phân giải 24,2 mega pixel và bộ xử lý BIONZ XTM

Sony a9 được trang bị cảm biến hình ảnh CMOS Exmor RS 35 mm 24,2 mega pixel và bộ xử lý BIONZ X/Chipset LSI phía trước. Cảm biến hình ảnh CMOS Exmor RS đặc biệt hỗ trợ xử lý lượng dữ liệu lớn hơn với tốc độ cao hơn các loại cảm biến hình ảnh trước đây nhờ phân lớp điểm ảnh và sử dụng bộ nhớ trong cho lớp mạch điện. Sự kết hợp của bộ xử lý BIONZ X và chipset LSI phía trước mang lại hiệu suất tổng thể cực cao khi xử lý dữ liệu, như tốc độ vận hành và xử lý, tốc độ xử lý bộ đệm và ghi vào bộ nhớ.

Chụp không chớp đen

Máy ảnh SLR không thể tránh khỏi chớp đen khi chụp hình do chế độ của màn trập và hoạt động của gương lật. Không còn chớp đen, khung ngắm điện tử của a9 cho phép người dùng chụp ảnh ngay khi đang ngắm chủ thể qua khung ngắm, hay ngay cả khi đang theo dõi một chủ thể chuyển động nhanh, đồng thời màn hình hiển thị nhanh ngay cả trong chế độ chụp liên tục với tốc độ phát là 60 hình/giây.

Lấy nét tự động theo pha mặt phẳng tiêu với 693 điểm lấy nét và tốc độ chụp liên tục siêu nhanh với 20 hình/giây

Sony a9 có hệ thống lấy nét tự động hoạt động kết hợp với 693 điểm lấy nét tự động theo pha và 25 điểm lấy nét tự động theo nhận diện tương phản. Sony a9 có hệ thống lấy nét tự động hoạt động kết hợp với 693 điểm lấy nét tự động theo pha và 25 điểm lấy nét tự động theo nhận diện tương phản. Với các điểm AF rải kín trên 93% vùng ảnh, chiếc máy ảnh này ghi dấu ấn bằng khả năng phát hiện các đường biên rất xuất sắc cùng tính năng AF/AE dõi theo chủ thể ở tốc độ rất cao tới 60 lần một giây, cho phép dự đoán chính xác ngay cả khi chụp chủ thể chuyển động. Ngoài ra, với màn trập điện tử có khả năng chụp liên tục tốc độ cực cao lên tới 20 hình/giây, sẽ không có khoảnh khắc quyết định nào bị bỏ lỡ trước ống kính của a9.

SteadyShot™ INSIDE 5 trục

SteadyShot™ 5 trục được tích hợp trong thân máy cho phép hiệu chỉnh 5 bước giúp a9 ổn định ảnh trên cả năm trục bao gồm độ lệch / dịch chuyển / độ xoay / Y cho chuyển động lên xuống / X cho chuyển động trái - phải. Nhờ đó cả ảnh và video đều được ổn định với bất kỳ ống kính nào.

Quay phim 4K Super 35 mm chất lượng cực đỉnh

a9 hỗ trợ Quay phim 4K với mã XAVC-S cho chất lượng tuyệt hảo vì chế độ quay ở tốc độ 24p có thể tạo ra video 4K Super 35 mm có khả năng đọc mọi điểm ảnh mà không cần Ghép điểm ảnh.

Thiết kế

Hiệu suất

Báng tay cầm

Với hình dáng nhỏ gọn dành cho chiếc máy ảnh không gương lật dẫn đầu với hiệu suất cao, a9 tự hào về tính di động tuyệt vời đến mức bạn có thể cầm máy chụp bằng một tay. Hầu hết các nút điều khiển được đặt ở bên phải, còn phía trên bên phải có Vòng xoay chọn chế độ chụp và chế độ lấy nét tự động, cho phép bạn điều khiển máy ảnh bằng cả hai tay. Phần báng tay cầm nhô ra giúp bạn nắm chắc hơn và lớp cao su tăng độ bám dính khi cầm. Màn hình cảm ứng cho phép chạm để lấy nét.

Trọng lượng

Trọng lượng nguyên thân máy là khoảng 590 g (có Nắp cổng kết nối nhanh), trọng lượng khi lắp 2 thẻ nhớ và pin là khoảng 680 g. Đây là trọng lượng siêu nhẹ cho một máy ảnh cao cấp và được trang bị chế độ chụp liên tục tốc độ cao 20 hình/giây cùng chức năng lấy nét tự động vô cùng hiệu quả.

Cấu tạo bên trong/bên ngoài

a9 sử dụng hợp kim ma nhê nhẹ và chắc chắn cho khung bên trong, mặt trên, mặt trước, mặt sau và báng tay cầm. Ngoài ra, thiết kế tích hợp của báng tay cầm và vỏ trước mang lại độ bền chắc. Ngàm lắp ống kính bằng kim loại đảm bảo sự chắc chắn ngay cả khi lắp ống kính lớn và nặng. Thiết kế, đảm bảo chống bụi và ẩm với các nút bấm, nút xoay và các bộ phận chính bên trong đều được bịt kín để tránh bụi và hơi ẩm lọt vào máy ảnh.

* Khả năng chống bụi và hơi ẩm không chỉ có trên máy ảnh mà còn được trang bị cho các phụ kiện như đế pin và đèn flash.

Khung ngắm

a9 có khung ngắm OLED Tru-Finder Quad-VGA 1,3 cm (0,5 inch) (khung ngắm điện tử) với độ phân giải khoảng 3,69 mega pixel. Lớp mạ ZEISS T* giảm thiểu phản xạ khuếch tán và tốc độ khung hình của khung ngắm từ 60 hình/giây đến 120 hình/giây cho màn hình quan sát thoải mái hơn. Khung ngắm có độ phóng đại 0,78X và độ bao phủ hình ảnh là 100%. Cảm biến ánh mắt và nút xoay điều chỉnh đi-ốp bằng khung ngắm sẽ tự động chuyển hình ảnh giữa khung ngắm và màn hình LCD, cho phép người dùng điều chỉnh khung ngắm theo mắt của mình.

Khả năng gán nút tùy chỉnh cho phép người dùng gán công tắc khung ngắm/quan sát hình ảnh. Nếu tốc độ khung hình của khung ngắm được đặt ở mức 120 hình/giây, chất lượng ảnh sẽ thấp hơn một chút so với 60 hình/giây.

Màn hình LCD

Màn hình lật LCD 3,0 inch có độ phân giải khoảng 1,44 mega pixel. Màn hình LCD phía sau có thể nghiêng khoảng 107 độ quay lên và khoảng 41 độ quay xuống, rất thuận tiện khi chụp ở các góc cao/thấp. Màn hình sử dụng bảng cảm ứng, cho phép người dùng chạm để chọn và di chuyển các điểm lấy nét.

* a9 là máy ảnh không gương lật full-frame đầu tiên của Sony dùng bảng cảm ứng.

Màn hình hiển thị thông tin

a9 hiển thị dữ liệu thông qua màn hình LCD phía sau và khung ngắm. Để hiển thị dữ liệu, người dùng có thể sử dụng nút DISP (HIỂN THỊ) để chọn 6 danh mục hiển thị (Graphic Display (Hiển thị đồ họa), Display All Info (Hiển thị tất cả thông tin), No display Info. (Không hiển thị thông tin), Histogram (Biểu đồ), Level (Cấp độ), For Viewfinder (Dùng khung ngắm)). Khi chọn "For Viewfinder", bạn có thể sử dụng nút Fn để xử lý nhanh menu hiển thị trên màn hình. Menu của a9 đã thay đổi toàn bộ nên bố cục và cách sắp xếp menu hoàn toàn khác với các máy ảnh không gương lật trước đó.

Lưu trữ

a9 là máy ảnh không gương lật đầu tiên của Sony hỗ trợ hai khe cắm thẻ nhớ. Khe cắm 1 dành cho thẻ SD, SDHC, SDXC và có thể tương thích với UHS-II, thực sự hiệu quả khi chụp liên tục nhanh. Khe cắm 2 là loại kết hợp có thể chứa cả thẻ nhớ Memory Stick và thẻ SD và bạn phải chọn dùng thẻ nhớ Memory Stick hoặc thẻ nhớ SD cho khe cắm. Không chỉ dùng được thẻ nhớ Memory Stick, bạn còn có thể dùng thẻ nhớ Duo, HG Duo và SD cùng với SDHC và SDXC, tất cả đều có thể tương thích với UHS-I.

Nguồn

Máy ảnh sử dụng pin lithium-ion NP-FZ100 mới được phát triển. Về thời lượng pin, Sony cho biết pin cho phép chụp khoảng 480 ảnh tĩnh (ở chế độ khung ngắm) và khoảng 650 ảnh tĩnh (ở chế độ khung ngắm) khi chụp theo chuẩn CIPA, nhưng con số này có thể thay đổi nếu quay phim hoặc nếu máy ảnh bật nguồn ở chế độ chờ. Máy ảnh sử dụng pin lithium-ion NP-FZ100 mới được phát triển. Về thời gian sử dụng pin, Sony cho biết pin cho phép chụp khoảng 480 ảnh tĩnh (ở chế độ khung ngắm) và khoảng 650 ảnh tĩnh (ở chế độ khung ngắm) khi chụp theo chuẩn CIPA, nhưng số liệu đó có thể thay đổi trên thực tế nếu quay phim hoặc nếu để máy ảnh chờ và vẫn bật nguồn. Máy ảnh không gương lật sử dụng dạng xem trực tiếp thường tiêu hao nhiều nguồn pin hơn so với máy ảnh DSLR. Nói về pin NP-FW50 được dùng cho máy ảnh đời trước, rất nhiều người dùng đã nuối tiếc về công suất của máy vì số lượng ảnh chụp ít hơn nhiều so với máy ảnh DSLR. Với loại pin mới này, tôi nghĩ, người dùng sẽ không phải lo lắng về thời gian sử dụng pin nữa.

Bạn có thể sạc qua cổng USB khi máy tắt nguồn và ngay cả khi sử dụng đế pin. Ngoài ra, nguồn cấp qua USB cho phép cung cấp năng lượng mọi lúc qua cổng USB ngay cả khi bạn đang chụp. Tuy nhiên, bạn không thể cùng một lúc vừa chụp ảnh vừa sạc pin qua cổng USB. Đối với người dùng chụp nhiều ảnh để làm phim tua nhanh thời gian hoặc quay phim trong thời gian dài, đã có NPA-MQZ1K - bộ chuyển đổi nhiều pin có thể chứa tới bốn pin để tăng thêm thời gian sử dụng.

Bộ chuyển đổi nhiều pin NPA-MQZ1K giống như một pin giả, có chỗ chứa pin thật và có một đầu cắm hình viên pin để lắp vào máy ảnh. Pin giả này có thể tương thích với pin NP-FW50 khi tháo nắp ra nên bạn có thể sử dụng với cả các máy ảnh không gương lật đời trước.

Cổng kết nối nhanh

Với Cổng kết nối phụ kiện đa năng, máy ảnh này không chỉ sử dụng đèn flash riêng của Sony mà còn có thể sử dụng các thiết bị chiếu sáng dân dụng với bộ đồng bộ flash không dây cho máy ảnh. Ngoài ra, bạn có thể dùng đế kết nối ADP-MAA được bán riêng để lắp đèn flash sử dụng Cổng kết nối phụ kiện khóa tự động của Minolta. Tốc độ đồng bộ hóa tối đa là 1/250 giây và hỗ trợ đồng bộ hóa ở cửa sau, đồng bộ hóa thấp và đồng bộ hóa không dây.

Ngàm / Màn trập

Máy ảnh được tích hợp ngàm E có thể tương thích với máy full frame, đó là ngàm kim loại giúp gắn chặt các ống kính lớn và nặng. Màn trập của máy là dạng cơ học có độ rung thấp, độ bền cao và theo thử nghiệm được công bố thì hoạt động của màn trập rất đáng tin cậy với số lần đóng mở khoảng 500.000 lần. Ngoài ra, máy ảnh còn sử dụng màn trập điện tử cửa trước có độ rung thấp hơn nên dễ chụp hơn. Máy có chế độ tắt tiếng khi chụp, giúp bạn thoải mái khi chụp trong các tình huống không được có tiếng ồn như các sự kiện thể thao, biểu diễn trong nhà, khi làm phim tài liệu về động vật hoang dã.

Khả năng ổn định hình ảnh 5 trục tích hợp trong thân máy

a9's 5-axis SteadyShot support the correction on the five axes of pitch / yaw / roll / Y / X. It provides up to 5-stop correction. SteadyShot works not only for FE lenses but also alpha mount and other lenses, providing more stable shooting condition under any circumstances.

Built-in microphone and speaker

Máy có mic âm thanh nổi tích hợp ở cả hai bên phía trên ngàm lắp ống kính, một loa đơn âm ở phía dưới bên trái thân máy. Khi kích hoạt Mức âm thanh, bạn có thể xem âm lượng của phim đang quay trên màn hình.

Các cổng kết nối

Bên trái báng tay cầm có các cổng cho giắc cắm mic 3,5 mm, giắc cắm tai nghe 3,5 mm, micro HDMI và USB micro 5 chân. Khi sạc, các cổng HDMI và USB có đèn LED báo trạng thái sạc. Tất cả các cổng kết nối đều là loại thông dụng nên rất tiện lợi để sạc qua cáp USB hay sử dụng micro và tai nghe. Đặc biệt với giắc cắm cổng LAN, máy ảnh có thể gửi ảnh tới máy chủ FTP với tốc độ cao, rất tiện lợi cho các phóng viên ảnh và nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp khác. Ngoài ra còn có giắc cắm cổng Syn để hỗ trợ sử dụng đèn.

Giao diện điều khiển

a9 có vòng xoay chọn chế độ chụp, vòng xoay chọn chế độ, vòng xoay điều khiển trước & sau, vòng điều chỉnh, vòng xoay điều khiển bù sáng và nhiều nút khác. Điểm đáng chú ý là chế độ chụp và chế độ lấy nét ở các phiên bản trước nằm trong menu trên máy thì nay được bố trí ở vòng xoay 2 tầng ở trên cùng bên trái, giúp vận hành theo trực giác dễ dàng hơn. Vòng xoay điều khiển trước và sau cùng với vòng điều chỉnh được dùng để điều chỉnh khẩu độ, tốc độ màn trập, v.v. theo chế độ. Bạn có thể gán chức năng cho các nút khác qua Phím tùy chỉnh và Bộ menu chức năng.

Series a7 cũ có nút gạt chuyển AF/MF & AEL ở báng tay cầm phía sau tại vị trí đặt ngón cái khi người dùng cầm máy ảnh. Trên a9 giờ đây không dùng nút gạt nữa mà dùng nút chọn đa năng để thay đổi chế độ lấy nét giúp dễ thao tác hơn khi di chuyển điểm lấy nét. Bên trên nút chọn đa năng là nút AF-ON và nút AEL, còn vòng xoay điều chỉnh thì nhô ra hơn một chút để dễ thao tác hơn.

Bộ menu chức năng và Phím tùy chỉnh cho phép người dùng đặt các chức năng theo ý muốn. Menu này có phần dành riêng cho Phím tùy chỉnh nên các phím có thể thực hiện các chức năng khác khi chụp và phát lại, tăng tính hữu dụng của các nút.

Tổng cộng có bốn nút để bạn tùy ý gán chức năng và bạn có thể thay đổi chức năng của các nút vòng điều chỉnh theo ý muốn. Menu chức năng được gán cho nút Fn gồm có phần chính của giao diện điều khiển của a9 cùng với Phím tùy chỉnh, cài đặt 12 chức năng theo trình tự người dùng mong muốn và có thể thao tác nhanh bằng vòng xoay điều khiển và vòng điều chỉnh.

Menu

Menu được chia thành sáu mục menu bao gồm: Cài đặt máy ảnh 1, Cài đặt máy ảnh 2, Mạng, Ứng dụng, Phát lại và Thiết lập. Với nhiều tính năng liên quan đến ảnh và phim được thêm vào, danh mục Cài đặt máy ảnh trước đây hiện được chia thành 1 và 2. Cài đặt máy ảnh 1 bao gồm hầu hết các mục menu về ảnh tĩnh còn Cài đặt máy ảnh 2 bao gồm các mục về quay phim và các mục menu chung. Nhiều chức năng được thêm vào nên menu dài thêm và với menu cơ bản được sắp xếp theo cách mới này, hệ thống menu dường như phức tạp hơn xét trên tổng thể. Vì vậy My Menu (Menu của tôi) đã được thêm vào và được sửa đổi một chút để cho phép người dùng đăng ký các mục menu mong muốn sao cho tiện dụng.

Phụ kiện chính

Khả năng tương thích của các phụ kiện cũng quan trọng không kém so với hiệu suất của máy. Đèn flash HVL-F45RM sẵn có trên thị trường có khả năng đồng bộ hóa tần số không dây phù hợp với hiệu suất và cân bằng bên ngoài của a9. Đế pin VG-C3EM cho phép người dùng sử dụng hai pin khi vận hành máy ảnh. Ngoài ra còn có Báng tay cầm mở rộng GP-X1EM với kích thước nhỏ hơn nhiều so với đế pin, giúp tăng độ bám lên rất nhiều, tiện lợi cho người có bàn tay to. Báng tay cầm mở rộng cũng có thể tương thích với cả các máy a7R II, a7 II và a7S II.

Ảnh mẫu

Đánh giá

Sony chú trọng rất nhiều vào thị trường máy ảnh không gương lật full-frame 35 mm với dòng a7 và giờ đây hãng đã cho ra mắt a9 - dòng máy ảnh không gương lật hàng đầu.

Dòng máy ảnh a7 trước đây gồm có a7R được tối ưu hóa cho độ phân giải cao, a7S có thế mạnh về khả năng quay video với hiệu suất độ nhạy cao. Dòng a7 nhìn chung phù hợp với người dùng thông thường. Ngược lại, a9 là máy ảnh không gương lật hiệu năng cao, khác xa so với a7 trước đây, với hiệu suất cao phù hợp cho giới truyền thông đưa tin nhờ có tính năng lấy nét tự động vượt trội và tốc độ xử lý ảnh chụp liên tục nhanh.

Những ưu thế của chiếc máy ảnh a9 này là đều nhờ có cảm biến hình ảnh full-frame 35 mm 24,2 mega pixel tích hợp bên trong. Ngoài ra, máy ảnh này còn xử lý dữ liệu cảm biến với lượng lớn hơn, tốc độ nhanh hơn, sử dụng bộ nhớ DRAM khi phân tách các lớp điểm ảnh và mạch điện. Hơn nữa, bộ xử lý BIONZ X và chipset LSI phía trước cho tốc độ xử lý dữ liệu cao khi thiết bị hoạt động và lưu hình ảnh, tiện lợi hơn rất nhiều cho người dùng.

Máy được tích hợp hệ thống lấy nét tự động Fast Hybrid với 693 điểm lấy nét tự động theo pha và 25 điểm lấy nét tự động theo nhận diện tương phản, bao phủ 93% vùng ảnh, cho phép theo dõi AF/AE tối đa 60 lần một giây nên a9 có thể theo dõi chủ thể rất hiệu quả trên toàn bộ vùng ảnh. Vì tính năng theo dõi AF hoạt động ở chế độ chụp liên tục 20 hình/giây ở chế độ AF-C, chiếc máy ảnh này phù hợp nhất với chụp ảnh thể thao nhờ có tốc độ phản hồi lấy nét tự động nhanh và chụp liên tục. Với hiệu suất lấy nét tự động ở mức EV-3 khi ánh sáng kém, máy ảnh có thể lấy nét chính xác trong không gian tối

Đối với các nhiếp ảnh gia, chức năng ổn định hình ảnh rất quan trọng. Về khía cạnh này, màn trập điện tử của a9 cho phép chụp không hề có tiếng động và không rung - một lợi thế lớn khi chụp ở những địa điểm yên tĩnh. Hơn nữa, công nghệ SteadyShot™ 5 trục có thể đảm bảo chụp ổn định trong mọi trường hợp. Vì vật liệu chính của máy ảnh là ma nhê nên máy có độ bền chắc chắn, còn tất cả các bộ phận đều được thiết kế bịt kín để chống bụi và chống ẩm.

Vòng xoay chọn chế độ chụp và vòng xoay chọn chế độ lấy nét được bổ sung cùng với Nút chọn đa năng nằm ở mặt sau, với giao diện điều khiển này, bạn có thể thực hiện các thao tác thay đổi về lấy nét tự động nhanh hơn. Sử dụng Nút chọn đa năng cho phép bạn thoải mái thay đổi các điểm khi di chuyển điểm lấy nét. Bảng cảm ứng cho màn hình LCD cũng rất tiện lợi, người dùng chỉ cần chạm vào màn hình để di chuyển điểm lấy nét. Màn hình cảm ứng cũng được dùng để xem hình ảnh trực tiếp khi chụp nên có tốc độ rất nhanh và cho phép dễ nhận thấy điểm lấy nét.

Về hiệu suất quay video, máy ảnh có thể quay video 4K độ phân giải cao ở định dạng Super 35 mm và còn hỗ trợ cả quay video tốc độ cao 120 hình/giây trong chế độ quay Full-Ha. Những thước phim quay thực tế đều cho chất lượng ảnh đẹp xuất sắc vì định dạng Super 35 mm có thể đọc mọi điểm ảnh thay vì bỏ qua dòng quét, và lấy mẫu cùng tốc độ thay vì Ghép điểm ảnh. Máy còn có chế độ S&Q Motion quay chuyển động chậm và nhanh, cho phép mọi người thưởng thức video chuyển động chậm/nhanh. Chỉ có một điều đáng tiếc đó là không có Picture Profile.

Khung ngắm OLED Tru-Finder Quad-VGA 1,3 cm (0,5 inch) với khoảng 3,69 mega pixel, có thể đặt tốc độ khung hình thành 120 hình/giây, mang lại hình ảnh trong trẻo, rõ nét. Màn hình lật LCD 3,0 inch với bảng cảm ứng, cho chất lượng ảnh tốt và nhiều góc độ xem khác nhau.

a9 là máy ảnh không gương lật đầu tiên có cổng LAN, cho phép truyền ảnh tĩnh từ máy ảnh thông qua truyền FTP, tính năng này có lẽ dành riêng cho các nhà báo và các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Wi-Fi/NFC cho phép chụp từ xa không dây và chia sẻ ảnh một chạm, trong khi kết nối Bluetooth với điện thoại thông minh cho phép lấy dữ liệu GPS và chụp ảnh tĩnh.

Máy ảnh sử dụng pin mới có tên NP-FZ100. Sony cho biết thời gian sử dụng pin cho phép chụp khoảng 480 ảnh tĩnh (dùng khung ngắm) hoặc khoảng 650 ảnh (LCD) theo chuẩn CIPA. Khi chụp thực tế, pin đã cho thấy hiệu suất cao đáng kể với khoảng 1.400 ảnh tĩnh không chụp liên tục. Vì pin sạc được qua cổng USB và nguồn cấp bên ngoài, sạc qua bộ chuyển đổi nhiều pin NPA-MQZiK mới ra mắt nên có thể quay phim trong thời gian dài như làm phim tua nhanh thời gian hoặc quay video. Với giải pháp này, a9 đã thực sự cải thiện được bài toán khả năng sử dụng pin.

Nhìn chung, a9 hiện là chiếc máy ảnh không gương lật hàng đầu của Sony với hiệu suất tốt nhất về mọi mặt, có thể kể đến như theo dõi lấy nét nhanh, tốc độ chụp liên tục cao 20 hình/giây, có khả năng lấy nét tự động khi ánh sáng kém, tốc độ xử lý dữ liệu nhanh, khung ngắm điện tử không chớp đen, có biện pháp giảm rung, khả năng quay video tốt và giao diện điều khiển thuận tiện.

Chiếc a7 cũ đã thay thế được chiếc máy ảnh DSLR về nhiều khía cạnh nhưng vẫn còn “đuối” khi chụp ảnh thể thao vốn phải có hiệu suất lấy nét tự động và chụp liên tục rất tốt. Ngược lại, a9 không chỉ khắc phục được những hạn chế của máy ảnh không gương lật mà còn vượt xa các máy ảnh DSLR cao cấp ở rất nhiều phương diện. Vậy nên tôi dự đoán rằng máy ảnh không gượng lật a9 này sẽ là một bước nhảy vọt cho các tay máy chụp ảnh thể thao, chụp buổi biểu diễn ở nơi công cộng, đám cưới và các sự kiện đại chúng khác.