Free Html Modules - Alpha Universe

a9

Sony ได้วางจำหน่าย a9 กล้องมิเรอร์เลสใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูง เนื่องจากกล้องมิเรอร์เลสจาก Sony ตัวนี้เป็นรุ่นระดับสูงสุด ทำให้ a9 รองรับการโหมดการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง 20 เฟรมต่อวินาทีโดยที่หน้าจอไม่มืดดับไป ด้วยการใช้เซนเซอร์ฟูลเฟรมหน่วยความจำแบบ Stacked 35 มม. ที่มีความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล ทำให้ม่านชัตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ด้านหน้ามีความเร็วเพิ่มขึ้นอย่างมาก

นอกจากนี้ กล้องยังมีประสิทธิภาพสูงเกินขีดจำกัดของกล้อง SLR เนื่องจากมีโฟกัส 4 มิติโดยอิงตามจุด AF การตรวจจับระยะห่าง 693 จุด, SteadyShot 5 แกน, LCD ระบบสัมผัส และการบันทึกวิดีโอ 4K

จุดเด่น

เซนเซอร์ CMOS ฟูลเฟรม 35 มม. แสงด้านหลังแบบ DRAM-Stacked ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล และ โปรเซสเซอร์ BIONZ XTM

a9 จาก Sony มาพร้อมกับเซนเซอร์ภาพ Exmor RS CMOS 35 มม. ที่มีความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล และโปรเซสเซอร์ BIONZ X/ชิปเซต Front-End LSI เซนเซอร์ภาพ Exmor RS CMOS มีความพิเศษคือสามารถประมวลผลข้อมูลที่มีมากกว่าเดิมได้รวดเร็วกว่าเซอร์ภาพรุ่นก่อนหน้า โดยแยกชั้นพิกเซลและชั้นวงจร และใช้หน่วยความจำภายในกับชั้นวงจร เนื่องด้วยโปรเซสเซอร์ BIONZ X และชิปเซต Front-End LSI ทำให้กล้องแสดงประสิทธิภาพอันเหนือชั้นในการประมวลผลข้อมูลทั่วไป เช่น ความเร็วในการทำงานและการประมวลผล ความเร็วการประมวลผลบัฟเฟอร์ และการเขียนหน่วยความจำ

การถ่ายภาพแบบไร้อาการจอมืด

การถ่ายภาพในกล้อง SLR จะเกิดอาการจอมืดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากโหมดของการทำงานของชัตเตอร์และกระจก ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ของ a9 ช่วยให้ผู้ใช้ถ่ายภาพพร้อมกับตรวจสอบวัตถุด้วยช่องมองภาพหรือแม้แต่ติดตามวัตถุที่เคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว โดยที่หน้าจอยังสว่างอยู่แม้ใช้โหมดการถ่ายภาพต่อเนื่องขณะที่หน้าจอยังแสดงผล 60 เฟรมต่อวินาที

AF การตรวจจับระยะห่างระนาบโฟกัส 693 จุด และการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงพิเศษ 20 เฟรมต่อวินาที

a9 จาก Sony มีระบบ AF ซึ่งเป็นการทำงานผสมผสานระหว่าง AF การตรวจจับระยะห่าง 693 จุดและ AF การตรวจจับคอนทราสต์ 25 จุด a9 จาก Sony มีระบบ AF ซึ่งเป็นการทำงานผสมระหว่าง AF การตรวจจับระยะห่าง 693 จุดและ AF การตรวจจับคอนทราสต์ 25 จุด เนื่องด้วยจุด AF ครอบคลุมพื้นที่ภาพถึง 93% ทำให้กล้องแสดงความสามารถอันยอดเยี่ยมในการตรวจจับระยะขอบ และ AF/AE สามารถติดตามวัตถุที่มีความเร็วสูงถึง 60 ครั้งต่อวินาที จึงทำให้มีการคาดการณ์ที่แม่นยำแม้กำลังถ่ายภาพวัตถุเคลื่อนที่ นอกจากนี้ กล้องยังมาพร้อมกับชัตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ จึงมีคุณสมบัติการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงพิเศษ 20 เฟรมต่อวินาที ทำให้กล้องนี้ไม่พลาดการจับภาพในช่วงเวลาสำคัญ

SteadyShot™ INSIDE 5 แกน

SteadyShot™ 5 แกนจะทำการแก้ไข 5 ขั้นตอน a9 จะใช้ห้าแกนเพื่อทำการแก้ไขการเงย / การหัน / การหมุน / แกน Y สำหรับการเคลื่อนไหวขึ้นลง / แกน X สำหรับการเคลื่อนไหวซ้ายขวา ดังนั้น ทั้งภาพถ่ายและวิดีโอจะได้ผลลัพธ์ที่มีความเสถียรไม่ว่าจะใช้เลนส์ใดก็ตาม

สามารถบันทึกภาพยนตร์คุณภาพสูงระดับ 4K แบบซูเปอร์ 35 มม.

a9 รองรับการบันทึกภาพยนตร์ 4K ด้วยรหัส XAVC-S จึงทำให้วิดีโอมีคุณภาพที่ยอดเยี่ยม ด้วยการบันทึกภาพยนตร์แบบ 24 เฟรม ทำให้วิดีโอ 4K ซูเปอร์ 35 มม. มีการแสดงข้อมูลแบบฟูลพิกเซลโดยไม่ใช้การรวมพิกเซล

การออกแบบ

ประสิทธิภาพ

กริ๊ปมือ

a9 กล้องมิเรอร์เลสเรือธงประสิทธิภาพสูงที่มีรูปทรงกะทัดรัด ทำให้กล้องมีจุดเด่นในเรื่องน้ำหนักเบาจนคุณสามารถถ่ายภาพโดยใช้มือข้างเดียว แต่ Interface ส่วนใหญ่จะอยู่ทางขวามือ ด้านบนขวามีแป้นหมุนโหมดสำหรับเลือกโหมดขับเคลื่อนและโหมด AF ดังนั้นคุณควรถือกล้องด้วยมือทั้งสองข้าง ส่วนที่ยื่นออกนั้นผลิตจากยาง จึงช่วยให้กริ๊ปมีความมั่นคงขึ้น ทำให้มีการยึดเกาะที่ดีเยี่ยมเมื่อถือกล้องอยู่ในมือ หน้าจอระบบสัมผัสช่วยให้ผู้ใช้เลือกจุดโฟกัสด้วยการสัมผัสที่หน้าจอ

น้ำหนัก

ตัวกล้องมีน้ำหนักสุทธิประมาณ 590 ก. (รวมตัวปิดฐานเสียบแฟลช) ส่วนน้ำหนักที่รวมการ์ดหน่วยความจำ 2 ชิ้นและแบตเตอรี่คือประมาณ 680 ก. ถือว่ามีน้ำหนักเบามากเมื่อเทียบกับกล้องระดับสูงที่สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง 20 เฟรมต่อวินาทีและ AF ที่ทรงพลัง

โครงสร้างภายใน/ภายนอก

โครงด้านใน ฝาครอบด้านบน ด้านหน้า และด้านหลัง รวมถึงกริ๊ปของ a9 ผลิตจากแมกนีเซียมอัลลอยที่มีน้ำหนักเบาและแข็งแรง ทำให้การออกแบบแบบผสมผสานของกริ๊ปและฝาครอบด้านหน้ามีความทนทานสูง เมาท์ที่ผลิตจากโลหะจะช่วยเพิ่มความมั่นคงแม้ว่ากล้องจะติดเลนส์ขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมาก นอกจากนี้ ยังมีการออกแบบกล้องให้ป้องกันฝุ่นและความชื้นโดยการซีลปุ่ม แป้นหมุน และชิ้นส่วนสำคัญภายในเพื่อป้องกันฝุ่นและความชิ้น

* นอกเหนือจากตัวกล้องแล้ว อุปกรณ์เสริมอย่าง แบตเตอรี่ กริ๊ป และแฟลชสามารถป้องกันฝุ่นและความชื้นได้เช่นกัน

ช่องมองภาพ

a9 มาพร้อมกับ Quad-VGA OLED Tru-Finder (ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์) 1.3 ซม. (0.5 นิ้ว) ด้วยความละเอียดประมาณ 3.69 ล้านพิกเซล มีการเคลือบ ZEISS T* ที่ช่วยลดการสะท้อนแบบแพร่กระจายและเพิ่มช่วงเฟรมเรตของช่องมองภาพจาก 60 เฟรมต่อวินาทีเป็น 120 เฟรมต่อวินาที ช่วยให้การใช้งานหน้าจอมีความสะดวกยิ่งขึ้นสำหรับผู้ใช้ เช่น ช่องมองภาพมีกำลังขยายประมาณ 0.78X และความครอบคลุมของภาพถ่าย 100% เซนเซอร์ดวงตาและแป้นหมุนปรับไดออปเตอร์ ซึ่งช่องมองภาพจะตัดสลับภาพระหว่างช่องมองภาพและหน้าจอ LCD โดยอัตโนมัติ โดยจะปรับช่องมองภาพให้เป็นไปตามการมุมมองของผู้ใช้

การตั้งคำสั่งปุ่มแบบกำหนดเองจะอนุญาตให้ผู้ใช้ตั้งคำสั่งการสลับภาพจากช่องมองภาพ/จอภาพ หากตั้งค่าเฟรมเรตของช่องมองภาพไว้ที่ 120 เฟรมต่อวินาที ภาพถ่ายจะมีคุณภาพต่ำกว่าเล็กน้อยจาก 60 เฟรมต่อวินาที

หน้าจอ LCD

จอแสดงผลใช้จอเอียง LCD 3.0 นิ้วด้วยความคมชัดประมาณ 1.44 ล้านพิกเซล จอ LCD ด้านหลังเอียงขึ้นด้านบนได้ประมาณ 107 องศา และเอียงลงด้านล่างได้ประมาณ 41 องศา เพื่อความสะดวกในการถ่ายภาพมุมสูง/ต่ำ จอ LCD ใช้ทัชพาเนลที่ช่วยให้ผู้ใช้กำหนดและเลื่อนจุดโฟกัสได้เองด้วยการสัมผัส

* a9 คือกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมตัวแรกของ Sony ที่ใช้ทัชพาเนล

หน้าจอแสดงผลข้อมูล

a9 แสดงข้อมูลต่างๆ ผ่านจอ LCD ด้านหลังและช่องมองภาพสำหรับการแสดงข้อมูล ผู้ใช้สามารถใช้ปุ่ม DISP เพื่อเลือกการแสดงผล 6 ประเภท (การแสดงผลกราฟิก, แสดงข้อมูลทั้งหมด, ไม่แสดงข้อมูล, ฮิสโทแกรม, ระดับ, สำหรับช่องมองภาพ) เมื่อเลือก "สำหรับช่องมองภาพ" จากโหมดการแสดงผลหน้าจอ คุณสามารถใช้ปุ่ม Fn เพื่อควบคุมเมนูที่แสดงอยู่ในหน้าจอได้อย่างรวดเร็ว แต่สำหรับ a9 แล้ว เมนูต่างๆ จะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ดังนั้นการแสดงรูปแบบและการจัดวางเมนูจะแตกต่างจากกล้องมิเรอร์เลสรุ่นก่อนหน้านี้ทั้งหมด

พื้นที่จัดเก็บ

a9 คือกล้องมิเรอร์เลสตัวแรกของ Sony ที่รองรับช่องเสียบหน่วยความจำสองช่อง ช่องที่ 1 มีไว้สำหรับหน่วยความจำ SD, SDHC และ SDXC และยังใช้ร่วมกับ UHS-II ได้ ซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับการถ่ายภาพต่อเนื่องที่รวดเร็ว ส่วนช่องที่ 2 มีไว้สำหรับประเภทแบบผสม ซึ่งใช้ได้ทั้ง Memory Stick และการ์ด SD ซึ่งคุณต้องเลือกว่าจะใช้ Memory Stick หรือการ์ด SD สำหรับช่องนี้ ตราบใดที่ยังใช้งาน Memory Stick อยู่ ก็สามารถใช้ Duo, HG Duo, และ SD ร่วมกับ SDHC และ SDXC ได้ ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานั้นใช้ร่วมกับ UHS-I ได้

พลังงาน

กล้องใช้แบตเตอรี่ NP-FZ100 ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่พัฒนาใหม่ล่าสุด ในด้านอายุการใช้งานของแบตเตอรี่นั้น ทางบริษัทกล่าวว่าสามารถถ่ายภาพนิ่งได้ประมาณ 480 ภาพ (ในโหมดช่องมองภาพ) และ 650 ภาพ (ในโหมดช่องมองภาพ) เมื่อใช้มาตรฐาน CIPA ในการถ่ายภาพ แต่จำนวนของภาพจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการถ่ายภาพยนตร์จริง หรือหากกล้องพักหน้าจอขณะที่ยังเปิดใช้งานอยู่ กล้องใช้แบตเตอรี่ NP-FZ100 ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่พัฒนาใหม่ล่าสุด ในด้านอายุการใช้งานแบตเตอรี่นั้น ทางบริษัทกล่าวว่าสามารถถ่ายภาพนิ่งได้ประมาณ 480 ภาพ (ในโหมดช่องมองภาพ) และ 650 ภาพ (ในโหมดช่องมองภาพ) เมื่อใช้มาตรฐาน CIPA ในการถ่ายภาพ แต่จำนวนของภาพจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการถ่ายภาพยนตร์จริง หรือหากกล้องพักหน้าจอขณะที่ยังเปิดใช้งานอยู่ กล้องมิเรอร์เลสที่มีโหมด Live View จะบริโภคพลังงานแบตเตอรี่มากกว่ากล้อง DSLR เป็นพิเศษ ซึ่งกล้องรุ่นเก่าๆ จะใช้แบตเตอรี่ NP-FW50 และมีผู้ใช้หลายรายไม่พอใจกับความจุของแบตเตอรี่ ทำให้ภาพที่บันทึกได้มีจำนวนน้อยกว่ากล้อง DSLR ฉันคิดว่าแบตเตอรี่รุ่นใหม่นี้จะทำให้ปัญหาอายุการใช้งานของแบตเตอรี่หมดไป

รองรับการชาร์จ USB ขณะปิดเครื่อง และขณะใช้งานกริ๊ปแบตเตอรี่ก็สามารถใช้การชาร์จ USB ได้ นอกจากนี้ แหล่งจ่ายไฟ USB ยังช่วยให้มีการจ่ายไฟตลอดเวลาผ่าน USB ในขณะที่กำลังถ่ายภาพ แต่การชาร์จ USB และการถ่ายภาพจะทำงานพร้อมกันไม่ได้ สำหรับผู้ใช้ที่ต้องถ่ายไทม์แลปส์หรือภาพยนตร์เป็นเวลานาน สามารถใช้ชุดอะแดปเตอร์แบตเตอรี่หลายก้อน NPA-MQZ1K ซึ่งบรรจุแบตเตอรี่ได้สูงสุดสี่ก้อน เพื่อเป็นการอัปเกรดการใช้งานแบตเตอรี่ให้ยาวนานขึ้น

ชุดอะแดปเตอร์แบตเตอรี่หลายก้อน NPA-MQZ1K จะทำหน้าที่คล้ายกับแบตเตอรี่จำลอง ซึ่งจะรองรับแบตเตอรี่จริงในขณะที่ติดตั้งขั้วต่อรูปแบตเตอรี่ที่กล้อง เนื่องจากแบตเตอรี่จำลองใช้งานร่วมกับแบตเตอรี่ NP-FW50 ได้เมื่อถอดฝาครอบ และยังใช้ได้กับกล้องมิเรอร์เลสรุ่นเก่าๆ ได้เช่นกัน

ฐานเสียบแฟลช

มาพร้อมกับฐานเสียบหลาย Interface กล้องไม่เพียงแต่ใช้แฟลชพิเศษจาก Sony เท่านั้น แต่ยังใช้อุปกรณ์จัดแสงสำหรับผู้บริโภคได้อีกด้วย ซึ่งทำงานด้วยตัวซิงโครไนส์แฟลชกล้องไร้สาย และสามารถใช้แฟลชที่ใช้ฐานเสียบอุปกรณ์เสริมล็อกอัตโนมัติของมินอลต้าผ่าน ADP-MAA ซึ่งเป็นอะแดปเตอร์ฐานเสียบจำหน่ายแยก ความเร็วการซิงโครไนส์สูงสุดคือ 1/250 วินาที และรองรับการซิงโครไนส์ม่านด้านหลัง, การซิงโครไนส์ต่ำ และการซิงโครไนส์ไร้สาย

เมาท์ / ชัตเตอร์

กล้องใช้ E Mount ที่สามารถใช้ร่วมกับฟูลเฟรม ซึ่งเป็นเมาท์โลหะที่ยึดเลนส์ขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมากได้อย่างแน่นหนา อีกทั้งกล้องยังใช้ชัตเตอร์กลไกการสั่นสะเทือนต่ำ และมีความทนทานที่น่าเชื่อถือด้วยการทดสอบการตกกระแทกกว่า 500,000 ครั้ง ยิ่งกว่านั้น กล้องยังใช้ม่านชัตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ด้านหน้า จึงมีการสั่นสะเทือนของชัตเตอร์น้อยกว่าเดิม ทำให้การถ่ายภาพสะดวกยิ่งขึ้น และมาพร้อมกับโหมดการถ่ายภาพไร้เสียง ทำให้สะดวกในการถ่ายภาพในสถานการณ์ที่งดใช้เสียง เช่น การแข่งขันกีฬา การแสดงในอาคาร การถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับสัตว์ป่า

ระบบป้องกันภาพสั่นไหว 5 แกนแบบผสมผสานในตัวกล้อง

a9's 5-axis SteadyShot support the correction on the five axes of pitch / yaw / roll / Y / X. It provides up to 5-stop correction. SteadyShot works not only for FE lenses but also alpha mount and other lenses, providing more stable shooting condition under any circumstances.

Built-in microphone and speaker

มีไมค์สเตอริโอในตัวที่ด้านบนของเมาท์เลนส์ทั้งสองด้าน และมีลำโพงโมโนอยู่ที่ฐานด้านซ้ายของกล้อง เมื่อเปิดใช้งานระดับเสียง อาจมีการตรวจสอบระดับเสียงสำหรับภาพยนตร์ที่กำลังบันทึกอยู่ในจอแสดงผล

Interface ภายนอก

ด้านซ้ายมือของกริ๊ปมีแจ็คสำหรับไมค์ 3.5 มม., หูฟัง 3.5 มม., ไมโคร HDMI และไมโคร 5-pin USB ในระหว่างการชาร์จ HDMI และ USB จะแสดงสถานะด้วย LED, Interface ทั้งหมดเป็นประเภทที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ดังนั้น จึงมีความสะดวกอย่างมากในการชาร์จด้วย USB และการใช้งานไมโครโฟนและหูฟัง โดยเฉพาะเมื่อมี LAN เทอร์มินอลแจ็คให้ใช้งาน กล้องสามารถส่งภาพถ่ายได้อย่างรวดเร็วไปยังเซิร์ฟเวอร์ FTP ซึ่งจะอำนวยความสะดวกในการใช้งานแก่นักข่าวช่างภาพและผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ หากต้องการอำนวยความสะดวกในการใช้แสง จะมีซิงค์เทอร์มินอลแจ็ครวมอยู่ด้วย

Interface การควบคุม

a9 มาพร้อมกับแป้นหมุนโหมดขับเคลื่อน, แป้นหมุนโหมด, แป้นหมุนควบคุมด้านหน้าและด้านหลัง, วงล้อควบคุม, แป้นหมุนการชดเชยแสง และปุ่มอื่นๆ อีกมากมาย โหมดที่ใช้งานหลักๆ คือโหมดขับเคลื่อนและโหมดโฟกัส จะจัดเป็นเมนูภายในกับกล้องรุ่นเก่าๆ ซึ่งปัจจุบันเป็นแป้นหมุน 2 ระดับทางด้านบนซ้าย เพื่อช่วยให้มีการทำงานที่เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น แป้นหมุนควบคุมด้านหน้าและด้านหลังและวงล้อควบคุมใช้สำหรับปรับรูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ ฯลฯ ตามโหมดที่กำลังใช้งานอยู่ ขณะที่ปุ่มอื่นๆ จะทำหน้าที่สั่งการผ่านปุ่มแบบกำหนดเองและเมนูฟังก์ชันที่ตั้งค่าไว้

ซีรีส์ a7 รุ่นเก่ามีคันโยกสวิตช์ AF/MF และ AEL บริเวณกริ๊ปด้านหลัง เมื่อผู้ใช้ถือกล้อง นิ้วหัวแม่มือของผู้ใช้จะวางตรงจุดนี้ ปัจจุบัน a9 ได้นำคันโยกสวิตช์นี้ออกไปแล้ว และเปลี่ยนไปใช้ตัวเลือกแบบมัลติในการเปลี่ยนโฟกัสแทน ทำให้มีความสะดวกในการใช้งานยิ่งขึ้นเมื่อเลื่อนโฟกัส นอกเหนือจากตัวเลือกแบบมัลติแล้ว ยังมีปุ่มเปิด AF และปุ่ม AEL ส่วนวงล้อควบคุมมีการออกแบบที่นูนขึ้นเล็กน้อยเพื่อยกระดับการใช้งาน

เมนูฟังก์ชันที่ตั้งค่าไว้และปุ่มแบบกำหนดเองจะช่วยให้ผู้ใช้ตั้งค่าฟังก์ชันต่างๆ ได้ตามต้องการ เมนูจะแยกการทำงานของปุ่มแบบกำหนดเอง ดังนั้นปุ่มต่างๆ อาจทำหน้าที่แตกต่างกันไปตามการถ่ายภาพและการเล่น

มีปุ่มทั้งหมดสี่ปุ่มที่สามารถตั้งคำสั่งแบบกำหนดเอง ขณะที่ปุ่มวงล้อควบคุมสามารถเปลี่ยนเป็นฟังก์ชันที่ต้ิองการ เมนูฟังก์ชันที่ตั้งคำสั่งเป็นปุ่ม Fn จะเป็นเมนูหลักของ Interface ของ a9 ร่วมกับปุ่มแบบกำหนดเอง เนื่องจากปุ่มนี้ทำงานได้ 12 ฟังก์ชันตามลำดับที่ผู้ใช้ต้องการ และสามารถสั่งการได้อย่างรวดเร็วด้วยแป้นควบคุมและวงล้อควบคุม

เมนู

เมนูจะแบ่งออกเป็นหกรายการเมนู ได้แก่ การตั้งค่ากล้อง 1, การตั้งค่ากล้อง 2, เครือข่าย, แอปพลิเคชัน, การเล่น และการตั้งค่า ซึ่งมีฟีเจอร์เกี่ยวกับภาพถ่ายและภาพยนตร์เพิ่มเข้ามามากมาย ก่อนหน้านี้เมนูการตั้งค่ากล้องมีเพียงหมวดหมู่เดียว แต่ตอนนี้แบ่งออกเป็น 1 และ 2 การตั้งค่ากล้อง 1 ประกอบด้วยรายการเมนูที่เกี่ยวกับภาพนิ่งเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่การตั้งค่ากล้อง 2 ประกอบด้วยรายการเกี่ยวกับภาพยนตร์และรายการเมนูอย่างกว้างๆ ด้วยเหตุที่มีฟังก์ชันและเมนูใหม่ๆ เพิ่มเข้ามา รวมถึงเมนูพื้นฐานที่มีการจัดระบบใหม่ ทำให้ระบบเมนูดูมีความซับซ้อนมากขึ้นในภาพรวม ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้กำหนดรายการเมนูที่ต้องการตามความสะดวก ส่วนเมนูของฉันมีการเพิ่มและแก้ไขเพียงบางส่วน

อุปกรณ์เสริมหลัก

การใช้งานร่วมกันได้ของอุปกรณ์เสริมต่างๆ มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าประสิทธิภาพของกล้อง แฟลช HVL-F45RM มีให้พร้อมใช้งานสำหรับการซิงโครไนส์ความถี่แบบไร้สาย ซึ่งเหมาะสมกับประสิทธิภาพและความสมดุลภายนอกของ a9 และกริ๊ปแบตเตอรี่ VG-C3EM ที่สามารถใช้แบตเตอรี่สองก้อนในการใช้งานกล้อง นอกจากนี้ ยังมีส่วนขยายกริ๊ป GP-X1EM ที่มีขนาดเล็กกว่ากริ๊ปแบตเตอรี่อย่างมาก ซึ่งช่วยให้กริ๊ปมีการยึดเกาะที่สูงขึ้นและช่วยให้ผู้ใช้ที่มีฝ่ามือขนาดใหญ่ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น ส่วนขยายกริ๊ปยังใช้งานได้กับ a7R II, a7 II และ a7S II

ภาพตัวอย่าง

บทวิจารณ์

หลังจากที่เราตีตลาดกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรม 35 มม. ด้วยซีรีส์ a7 มานาน ตอนนี้ Sony ได้เปิดตัว a9 เป็นกล้องระดับสูงที่สุดในวงการกล้องมิเรอร์เลส

a7 รุ่นเก่าประกอบด้วยรุ่น a7R ซึ่งเป็นรุ่นที่ยกดับให้มีความละเอียดสูงขึ้น รุ่น a7S มีจุดเด่นในด้านการบันทึกวิดีโอด้วยประสิทธิภาพความไวสูง และรุ่น a7 ที่มีความสามารถรอบด้านในระดับปานกลางสำหรับผู้ใช้ทั่วไป ในทางกลับกัน a9 คือกล้องมิเรอร์เลสที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า a7 รุ่นเก่าหลายเท่า ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงจนสามารถใช้เป็นอุปกรณ์สื่อข่าวได้ ด้วยประสิทธิภาพ AF อันทรงพลังและความเร็วในการประมวลผลการถ่ายภาพต่อเนื่อง

เนื่องจาก a9 มีเซนเซอร์ภาพฟูลเฟรม 35 มม.ใหม่ล่าสุดด้วยความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล อีกทั้งกล้องยังมีการประมวลผลข้อมูลที่รวดเร็วยิ่งขึ้นด้วยเซนเซอร์ ซึ่งใช้หน่วยความจำ DRAM ขณะที่แยกชั้นพิกเซลและชั้นวงจร นอกจากนี้ โปรเซสเซอร์ BIONZ X และชิปเซต Front-End LSI จะช่วยประมวลผลข้อมูลความเร็วสูงจากการทำงานของอุปกรณ์และการบันทึกภาพ ดังนั้นโดยรวมแล้วจะช่วยให้ผู้ใช้ใช้งานกล้องด้วยความสะดวกสบายยิ่งขึ้น

มีระบบ Fast Hybrid AF พร้อม AF การตรวจจับระยะห่าง 693 จุด และ AF การตรวจจับคอนทราสต์ 25 จุด ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ภาพถึง 93% และสามารถใช้การติดตาม AF/AE ได้สูงสุดที่ 60 ครั้งต่อวินาที a9 มีประสิทธิภาพสูงอย่างมากในการติดตามวัตถุสำหรับพื้นที่ภาพทั้งหมด เพราะการติดตาม AF ทำงานด้วยการถ่ายภาพต่อเนื่อง 20 เฟรมต่อวินาทีในโหมด AF-C กล้องนี้จึงเหมาะสมกับการถ่ายภาพกีฬา ซึ่งมีความเร็วการตอบสนองของ AF และการถ่ายภาพต่อเนื่องที่รวดเร็ว นอกจากนี้ ยังมีประสิทธิภาพ AF แสงน้อยที่ระดับ EV-3 กล้องนี้จึงสามารถโฟกัสในที่มืดได้อย่างแม่นยำ

สำหรับช่างภาพแล้ว การถ่ายภาพที่ไร้การสั่นไหวถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ในเรื่องนี้ ชัตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ของ a9 จะช่วยให้การถ่ายภาพนั้นไร้สัญญาณรบกวนและไร้การสั่นไหว เป็นข้อดีสำหรับการถ่ายภาพในสถานที่เงียบสงบ และ SteadyShot™ 5 แกนจะช่วยให้การถ่ายภาพมีความมั่นคงในทุกสถานการณ์ เนื่องด้วยกล้องผลิตจากแมกนีเซียมเป็นวัสดุหลัก จึงทำให้มีความทนทานสูง และชิ้นส่วนเกือบทั้งหมดได้รับการซีลเพื่อการป้องกันฝุ่นและความชื้น

ด้วยแป้นหมุนโหมดขับเคลื่อนและโหมดโฟกัสที่เพิ่มเข้ามา และยังมีตัวเลือกแบบมัลติติดตั้งอยู่ที่ด้านหลัง ทำให้ Interface ของกล้องมีการเปลี่ยนแปลง AF ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานได้รวดเร็วขึ้น การใช้ตัวเลือกแบบมัลติช่วยให้เปลี่ยนจุดต่างๆ ได้อย่างอิสระเมื่อเลื่อนโฟกัส และทัชพาเนลสำหรับหน้าจอ LCD ที่ช่วยให้ผู้ใช้เลื่อนการโฟกัสโดยการสัมผัสหน้าจอ อีกทั้งหน้าจอระบบสัมผัสสามารถใช้ในการถ่ายภาพจริง ทำให้มีการโฟกัสที่รวดเร็วและเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

ด้วยประสิทธิภาพการบันทึกวิดีโอ กล้องสามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงระดับ 4K ในรูปแบบซูเปอร์ 35 มม. และยังรองรับการบันทึกวิดีโอความเร็วสูง 120 เฟรมต่อวินาทีในการถ่าย Full HD การถ่ายภาพจริงจะให้ภาพถ่ายที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม การบันทึกวิดีโอในรูปแบบซูเปอร์ 35 มม. จะใช้การแสดงข้อมูลแบบฟูลพิกเซลแทนการข้ามเส้นและการสุ่มตัวอย่างด้วยความเร็วเดียวกันแทนการรวมพิกเซล นอกจากนี้ สามารถถ่ายสโลว์โมชั่นและควิกโมชั่นได้ด้วย S&Q โมชั่น เพื่อให้ทุกคนได้สนุกไปกับการบันทึกวิดีโอสโลว์/ควิกโมชั่น คงน่าเสียดายถ้าไม่ได้ใช้เป็นรูปภาพโปรไฟล์

ช่องมองภาพ Quad-VGA OLED Tru-Finder 1.3 ซม. (0.5 นิ้ว) มีความละเอียดประมาณ 3.69 ล้านพิกเซล ซึ่งสามารถตั้งค่าเฟรมเรตให้เป็น 120 เฟรมต่อวินาทีได้ ทำให้ภาพถ่ายไร้ความพร่ามัว ด้วยจอแสดงผล LCD ที่เอียงได้ขนาด 3.0 นิ้วพร้อมกับทัชพาเนล ทำให้ภาพถ่ายที่ออกมามีคุณภาพดีในมุมที่หลากหลาย

a9 คือกล้องมิเรอร์เลสตัวแรกที่มี LAN เทอร์มินอล ซึ่งช่วยถ่ายโอนภาพนิ่งจากกล้องไปยังอุปกรณ์ภายนอกผ่านการถ่ายโอน FTP นับว่าเป็นฟีเจอร์ที่จำเป็นสำหรับนักข่าวและผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ มี Wi-Fi/NFC ช่วยในการถ่ายภาพแบบ Remote ไร้สาย และการแบ่งปันภาพถ่ายด้วยการสัมผัสครั้งเดียว อีกทั้งยังมีการเชื่อมต่อ Bluetooth กับสมาร์ทโฟน จึงสามารถรับข้อมูล GPS และบันทึกข้ิอมูลนั้นลงในภาพนิ่งได้

กล้องใช้แบตเตอรี่รุ่นใหม่ที่ชื่อว่า NP-FZ100 ทางบริษัทอธิบายว่าอายุการใช้งานของแบตเตอรี่สามารถถ่ายภาพนิ่งได้ 480 ภาพ (ช่องมองภาพ) หรือประมาณ 650 ภาพ (LCD) โดยใช้ CIPA ส่วนประสิทธิภาพในการถ่ายภาพจริงนั้น แบตเตอรี่ของกล้องแสดงให้เห็นถึงอายุการใช้งานอันน่าทึ่ง โดยถ่ายภาพนิ่งได้ประมาณ 1,400 ภาพโดยที่ไม่ได้ใช้การถ่ายภาพต่อเนื่อง และเนื่องจากกล้องสามารถใช้การชาร์จ USB และแหล่งจ่ายไฟภายนอก อีกทั้งยังใช้ชุดอะแดปเตอร์แบตเตอรี่หลายก้อน NPA-MQZiK ใหม่ล่าสุด จึงตอบสนองการถ่ายภาพที่ต้องใช้เวลานาน เช่น ไทม์แลปส์หรือการบันทึกวิดีโอ นับว่า a9 ได้รับการปรับปรุงเรื่องการใช้งานแบตเตอรี่ได้อย่างดีเยี่ยม

โดยรวมแล้ว a9 คือกล้องมิเรอร์เลสเรือธงจาก Sony ที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในทุกๆ ด้าน เช่น การติดตาม AF อันทรงพลัง, การถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงที่ 20 เฟรมต่อวินาที, ความสามารถของ AG ในที่แสงน้อย, ความเร็วในการประมวลผลข้อมูล, ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ที่ไร้อาการจอมืด, วิธีการลดการสั่นไหว, ความสามารถในการบันทึกวิดีโอ และ Interface ที่ใช้งานสะดวก

จริงอยู่ว่า a7 รุ่นเก่าๆ ได้แทนที่ในหลายๆ ด้านของกล้อง DSLR แต่ก็ยังมีจุดอ่อนให้เห็นในเรื่องการถ่ายภาพกีฬาด้วยข้อจำกัดด้านประสิทธิภาพของ AF และการถ่ายภาพต่อเนื่อง ในทางกลับกัน a9 ไม่เพียงแต่เอาชนะข้อจำกัดของกล้องมิเรอร์เลสเท่านั้น แต่ยังมีประสิทธิภาพเหนือกว่ากล้อง DSLR ระดับสูงอีกด้วย ดังนั้น ผมคาดการณ์ว่ากล้องมิเรอร์เลส a9 จะเป็นการก้าวสำคัญสำหรับการถ่ายภาพกีฬา การแสดงในที่สาธารณะ งานแต่งงาน และงานอื่นๆ ในสาธารณะอีกมากมาย